Sốt thương hàn là gì?

Sốt thương hàn là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng và đôi khi đe dọa tính mạng. Nó chủ yếu ảnh hưởng đến người dân ở các nước đang phát triển, nơi điều kiện vệ sinh kém và việc có được nước sạch là một vấn đề.

Sốt thương hàn là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng và đôi khi đe dọa tính mạng. Nó chủ yếu ảnh hưởng đến người dân ở các nước đang phát triển, nơi điều kiện vệ sinh kém và việc có được nước sạch là một vấn đề.

Nguyên nhân gây sốt thương hàn

Bệnh sốt thương hàn do vi khuẩn có tên là Salmonella typhi (S. typhi) gây ra, có liên quan đến vi khuẩn salmonella gây ngộ độc thực phẩm. Chúng thường sống trong cơ thể người và được thải ra ngoài qua phân hoặc nước tiểu của một người.

Nhiễm trùng xảy ra khi một người ăn hoặc uống thứ gì đó bị nhiễm vi khuẩn. Khi vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể, chúng sẽ nhanh chóng sinh sôi và lây lan vào máu.

Triệu chứng của sốt thương hàn

Sốt thương hàn có thể xảy ra đột ngột hoặc giảm dần trong vài tuần. Bệnh thường gây sốt cao, đau bụng và đau nhức 1 hoặc 2 tuần sau khi tiếp xúc với vi khuẩn (nhưng đôi khi muộn hơn). 

Nếu nhiễm trùng không được điều trị, một người có thể giảm cân, sưng bụng hoặc đầy hơi, phát ban đỏ, có đốm ở ngực dưới hoặc bụng trên. Nếu không điều trị, sốt thương hàn có thể kéo dài một tháng hoặc hơn và trở nên rất nghiêm trọng, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Trong hầu hết các trường hợp, các triệu chứng bắt đầu biến mất vào tuần thứ 3 và thứ 4, miễn là bệnh không gây ra bất kỳ vấn đề sức khỏe nào khác. Đôi khi, sau khi bệnh có vẻ khỏi, nó có thể quay trở lại.

Sau khi khỏi bệnh sốt thương hàn, một số người trở thành người mang vi khuẩn. Điều này có nghĩa là họ sẽ không có triệu chứng, nhưng có vi khuẩn trong cơ thể và có thể truyền sang người khác.

Sốt thương hàn thường gây sốt cao, đau bụng và đau nhức

Sốt thương hàn thường gây sốt cao, đau bụng và đau nhức

Những ai dễ bị sốt thương hàn?

Mọi người thường bị sốt thương hàn do uống đồ uống hoặc ăn thức ăn đã được xử lý bởi người bị sốt thương hàn hoặc là người mang mầm bệnh. Những người bị nhiễm bệnh cũng có thể truyền bệnh cho người khác trực tiếp (ví dụ, bằng cách chạm vào họ bằng tay chưa rửa sạch). Mọi người cũng mắc bệnh khi uống nước bị ô nhiễm bởi cống rãnh.

Xem thêm: Những điều cần biết về bệnh sốt phát ban

Sốt thương hàn được chẩn đoán như thế nào?

Bác sĩ sẽ đánh giá các triệu chứng và hỏi bạn về bệnh sử của con bạn và các chuyến đi gần đây. Bác sĩ có thể sẽ lấy một mẫu phân, nước tiểu hoặc máu để xét nghiệm bệnh.

Sốt thương hàn được điều trị như thế nào?

Sốt thương hàn được điều trị bằng thuốc kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn. Điều quan trọng là phải dùng thuốc trong suốt thời gian bác sĩ kê đơn, ngay cả khi con bạn cảm thấy tốt hơn. Nếu bạn dừng lại quá sớm, một số vi khuẩn có thể vẫn còn.

Hầu hết trẻ em bắt đầu cảm thấy tốt hơn trong vòng 2 đến 3 ngày kể từ ngày bắt đầu điều trị. Cho trẻ uống nhiều nước để ngăn ngừa mất nước. Trẻ em bị mất nước nghiêm trọng do tiêu chảy có thể cần được truyền dịch IV (tiêm tĩnh mạch) tại bệnh viện hoặc cơ sở chăm sóc y tế khác.

Acetaminophen có thể giúp hạ sốt và làm cho con bạn cảm thấy thoải mái hơn. Gọi cho bác sĩ ngay lập tức nếu các triệu chứng của con bạn kéo dài, nếu chúng biến mất và quay trở lại, hoặc nếu con bạn có bất kỳ triệu chứng mới nào.

Trẻ em bị sốt thương hàn nên ở nhà cho đến khi bệnh đã hết và bác sĩ chắc chắn rằng vi khuẩn đã biến mất. Điều tương tự cũng xảy ra đối với thanh thiếu niên làm việc trong ngành dịch vụ thực phẩm, những người có thể không được phép trở lại làm việc một cách hợp pháp cho đến khi bác sĩ chứng minh họ không có vi khuẩn.

Acetaminophen có thể giúp hạ sốt

Acetaminophen có thể giúp hạ sốt

Sốt thương hàn có thể ngăn ngừa được không?

Thuốc chủng ngừa thương hàn không phải là thuốc chủng ngừa thông thường cho trẻ nhỏ. Nếu con bạn đang đi du lịch đến một khu vực thường xảy ra bệnh sốt thương hàn, bạn sẽ cần hỏi bác sĩ để chủng ngừa. Trẻ em nên được chủng ngừa ít nhất 1 đến 2 tuần trước khi đi du lịch. Điều này giúp vắc xin có thời gian phát huy tác dụng.

Ngay cả khi mọi người trong gia đình bạn đã được tiêm phòng, vắc xin không hoàn toàn hiệu quả và mất tác dụng theo thời gian. Vì vậy, hãy thực hiện các biện pháp phòng ngừa sau ở những khu vực có nguy cơ cao:

Vệ sinh nước

Đun sôi nước uống, làm đá, khử trùng nước được dùng để sinh hoạt như rửa chén, tắm, đánh răng,.... Tránh nước máy, đồ uống từ vòi, đá viên, đồng thời nhắc trẻ không nuốt nước trong vòi hoa sen hoặc bồn tắm.

Nấu chín thức ăn

Nấu chín thức ăn, tránh thức ăn từ những người bán hàng rong và thức ăn được bảo quản hoặc phục vụ ở nhiệt độ phòng. Thay vào đó, hãy phục vụ thực phẩm đóng gói hoặc các bữa ăn mới nấu chín và phục vụ khi còn nóng.

Rửa tay kỹ và thường xuyên

Rửa bằng xà phòng và nước sạch, ấm, đặc biệt là sau khi đi vệ sinh hoặc trước khi ăn hoặc chế biến thức ăn. Nếu không có xà phòng và nước, hãy sử dụng chất khử trùng tay có cồn.

Hãy luôn rửa tay bằng xà phòng và nước sạch sau khi đi vệ sinh và trước khi ăn

Hãy luôn rửa tay bằng xà phòng và nước sạch sau khi đi vệ sinh và trước khi ăn

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn biết được “Sốt thương hàn là gì?” cũng như một số triệu chứng và nguyên nhân gây ra loại bệnh này. Chúc bạn luôn vui khỏe và cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi!

Liên kết hợp tác

Gọi điện ngay
nhận tư vấn