Cách trị giãn tĩnh mạch chân tại nhà đơn giản hiệu quả cao

Có cách trị giãn tĩnh mạch chân tại nhà nào đơn giản và hiệu quả cao không? Câu trả lời là có. Những cách chữa bệnh giãn tĩnh mạch chân tại nhà trong bài viết sau đây có thể hữu ích cho bạn.

Phương pháp điều trị tiêu chuẩn cho chứng giãn tĩnh mạch, cả nội khoa và phẫu thuật, có thể khá tốn kém. Tuy nhiên, có một loạt các phương pháp điều trị tại nhà hiệu quả về chi phí có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của chứng giãn tĩnh mạch và cũng làm giảm một số khó chịu mà chúng có thể gây ra. Dưới đây là 8 cách trị giãn tĩnh mạch chân tại nhà tốt nhất được nhiều người áp dụng.

Nguyên nhân gây ra chứng giãn tĩnh mạch

Một trong những nguyên nhân chính gây suy giãn tĩnh mạch chân là tăng huyết áp trong tĩnh mạch. Cơ chế hình thành của tĩnh mạch thừng tinh được đưa ra dưới đây:  

+ Các van trong tĩnh mạch bắt đầu có dấu hiệu suy yế.

+ Trong các tĩnh mạch có nhiều máu được thu thập sẽ tạo áp lực lên thành tĩnh mạch.

+ Các tĩnh mạch trở nên to và sưng lên, gây ra chứng giãn tĩnh mạch.

Các van có thể bị suy yếu hoặc bị hỏng do nhiều nguyên nhân như: lão hóa, nội tiết tố, đứng trong thời gian dài, cân nặng quá mức, mặc quần áo bó sát. 

Người thường xuyên đứng lâu dễ bị suy giãn tĩnh mạch

Người thường xuyên đứng lâu dễ bị suy giãn tĩnh mạch

Các triệu chứng của giãn tĩnh mạch

Biết được triệu chứng của giãn tĩnh mạch có thể giúp bạn tìm được cách trị giãn tĩnh mạch chân tại nhà phù hợp. Triệu chứng chính của bệnh giãn tĩnh mạch là sự xuất hiện của các tĩnh mạch màu tím sẫm hoặc màu xanh lam dưới bề mặt da. 

Các triệu chứng khác của giãn tĩnh mạch là: ngứa xung quanh tĩnh mạch giãn; đau hoặc nhức mỏi ở chân; sưng và đau nhói ở chân, bàn chân và mắt cá chân; đổi màu nâu hoặc loét trên da; chân cảm thấy mệt mỏi, uể oải và nặng nề sau bất kỳ hoạt động thể chất; các tĩnh mạch phồng và xoắn. 

Phần tiếp theo của bài viết sẽ đưa ra một số cách trị giãn tĩnh mạch chân tại nhà hiệu quả mà bạn nên thử.

Biết được triệu chứng của giãn tĩnh mạch giúp bạn tìm được cách trị giãn tĩnh mạch chân tại nhà phù hợp

Biết được triệu chứng của giãn tĩnh mạch giúp bạn tìm được cách trị giãn tĩnh mạch chân tại nhà phù hợp

Hướng dẫn cách trị giãn tĩnh mạch chân tại nhà

Nếu tình trạng suy giãn tĩnh mạch trên cơ thể làm phiền bạn, bạn có thể thực hiện những cách điều trị giãn tĩnh mạch chân tại nhà sau đây. Những phương pháp đơn giản này có thể cải thiện tuần hoàn máu ở chân và giảm đau do suy giãn tĩnh mạch. 

Cách trị giãn tĩnh mạch chân tại nhà bằng việc tập thể dục 

Bạn có thể thử bất kỳ bài tập thể dục nào có tác dụng với các cơ ở chân. Các cơ của chân giúp tĩnh mạch đẩy máu tuần hoàn đều và trở lại tim. Bằng cách tập luyện cơ chân, bạn cũng sẽ ngăn ngừa hình thành các chứng giãn tĩnh mạch mới.

Nâng cao chân

Nâng chân cao hơn mức tim nhiều lần trong ngày là một cách điều trị giãn tĩnh mạch chân tại nhà hiệu quả. Cách này có thể giúp bạn giảm các triệu chứng của chứng giãn tĩnh mạch. Bạn có thể kê một vài chiếc gối bên dưới chân để nâng cao chân khi nằm xuống.

Nếu bạn mắc suy giãn tĩnh mạch ở mức độ nhẹ đến trung bình, nâng cao chân sẽ giúp giảm sưng tĩnh mạch ở chân và lưu thông máu tốt hơn.

Nâng chân cao trên gối là một cách trị giãn tĩnh mạch chân tại nhà hiệu quả

Nâng chân cao trên gối là một cách trị giãn tĩnh mạch chân tại nhà hiệu quả

Giảm cân cũng là một cách điều trị giãn tĩnh mạch chân tại nhà

Một trong những nguy cơ hàng đầu gây bệnh giãn tĩnh mạch là thừa cân hay béo phì. Nếu bạn thừa cân, các tĩnh mạch sẽ rất khó đẩy máu về tim, về lâu dài có thể dẫn đến giãn tĩnh mạch. Giảm cân sẽ giúp các tĩnh mạch di chuyển máu trở lại. Nó cũng sẽ ngăn ngừa sự hình thành của các chứng giãn tĩnh mạch mới hơn.

Mang vớ y khoa là cách trị giãn tĩnh mạch chân tại nhà hiệu quả cao

Vớ y khoa giúp ép chặt chân của bạn và cải thiện lưu thông máu và khuyến khích dòng chảy của máu đến tim của bạn. Ngoài ra, vớ y khoa cũng giúp giảm đau, sưng và khó chịu liên quan đến chứng giãn tĩnh mạch. 

Phụ nữ mang thai bị giãn tĩnh mạch có thể sử dụng vớ y khoa như một cách trị giãn tĩnh mạch chân tại nhà trong suốt thai kỳ. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng.

Vớ y khoa giúp ép chặt chân của bạn và cải thiện lưu thông máu

Vớ y khoa giúp ép chặt chân của bạn và cải thiện lưu thông máu

Tránh đứng hoặc ngồi trong thời gian dài

Bạn nên đứng lên và đi lại sau mỗi 30 phút nếu công việc của bạn phải ngồi hoặc đứng trong thời gian dài. Đi bộ sẽ tạo điều kiện cho các cơ ở chân đưa máu về tim. Bạn có thể thực hiện động tác này tại nhà hoặc nơi làm việc để cải thiện lưu thông máu ở chân.

Cách chữa bệnh giãn tĩnh mạch chân tại nhà với những thực phẩm tự nhiên

Các cách chữa bệnh giãn tĩnh mạch chân tại nhà tự nhiên cũng có hiệu quả trong việc làm giảm chứng giãn tĩnh mạch, bao gồm: 

Gừng

Gừng sở hữu nhiều lợi ích cho sức khỏe như cải thiện lưu lượng chất lỏng trong cơ thể và kích thích lưu thông máu trong cơ thể. Nó cũng giúp giảm huyết áp cao và gừng cũng được xem như cách trị giãn tĩnh mạch chân tại nhà. Bạn có thể thêm gừng tươi vào chế độ ăn uống hoặc pha trà gừng tươi để uống. 

Bạn có thể thêm gừng tươi vào chế độ ăn uống hoặc pha trà gừng tươi để uống

Bạn có thể thêm gừng tươi vào chế độ ăn uống hoặc pha trà gừng tươi để uống

Tỏi

Dùng tỏi cũng là cách chữa bệnh giãn tĩnh mạch chân tại nhà. Tỏi có thể giúp cải thiện lưu thông máu và giảm huyết áp, cải thiện tình trạng sưng tấy và lưu thông máu liên quan đến tĩnh mạch có hình dạng khác nhau. Bạn có thể thêm tỏi tươi vào chế độ ăn uống của mình bằng cách thêm nó vào các món ăn khác nhau. 

Ớt Cayenne

Ớt cayenne ngăn ngừa sự hình thành các cục máu đông và giúp phá vỡ các cục máu đông hiện có. Điều này giúp cải thiện lưu thông máu và là cách trị giãn tĩnh mạch chân tại nhà. Bạn có thể cho ớt cayenne vào các món ăn của mình. 

Ăn ớt cayenne ngăn ngừa sự hình thành các cục máu đông

Ăn ớt cayenne ngăn ngừa sự hình thành các cục máu đông

Hùng Hy chia sẻ đến bạn một số cách trị giãn tĩnh mạch chân tại nhà hiệu quả nhưng thực hiện rất đơn giản. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi và chúc bạn luôn vui khỏe!

Liên kết hợp tác

Gọi điện ngay
nhận tư vấn