Những điều cần biết về bệnh sốt phát ban

Bệnh sốt phát ban là một bệnh do vi-rút nhẹ thường gặp nhất ở trẻ nhỏ. Dưới đây là những điều cần biết về bệnh sốt phát ban.

Bệnh sốt phát ban là một bệnh do vi-rút nhẹ thường gặp nhất ở trẻ nhỏ. Dưới đây là những điều cần biết về bệnh sốt phát ban.

Bệnh sốt phát ban là gì?

Bệnh sốt phát ban là một bệnh truyền nhiễm nhẹ do một trong hai loại vi rút gây ra. Về đặc điểm, ban có thời gian khởi phát đột ngột và thời gian kéo dài tương đối ngắn.

Bệnh sốt phát ban là phổ biến nhất ở trẻ em 6-24 tháng tuổi, với độ tuổi trung bình là 9 tháng. Ít thường xuyên hơn, trẻ em lớn hơn, thanh thiếu niên và (hiếm khi) người lớn có thể bị nhiễm bệnh. 

Sốt cao đến mức nào khi bị phát ban đỏ?

Cơn sốt có thể khá cao. Cơn sốt trung bình là 103,5 F (39,7 C), nhưng nó có thể tăng lên đến 106 F (41,2 C).

Cơn sốt của bệnh sốt phát ban trung bình là 39,7 độ C

Cơn sốt của bệnh sốt phát ban trung bình là 39,7 độ C

Triệu chứng của bệnh sốt phát ban

Bệnh sốt phát ban có đặc điểm là sốt cao thường xảy ra đột ngột và kéo dài từ 3 đến 5 ngày. Các triệu chứng khác là nghẹt mũi nhẹ, đỏ mắt và phát ban xuất hiện sau khi hết sốt.

Trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi thường xuất hiện các triệu chứng đột ngột với khởi đầu đột ngột sốt cao (103-104 độ) kéo dài trong 3-5 ngày.

Trẻ cũng có thể cáu kỉnh, sưng hạch ở phía trước hoặc sau cổ, chảy nước mũi, mí mắt sưng húp và tiêu chảy nhẹ.

Trong vòng 12-24 giờ sau khi hết sốt, phát ban nhanh chóng xuất hiện.

Trẻ lớn hơn bị nhiễm HHV-6 (hoặc HHV-7) có nhiều khả năng bị bệnh đặc trưng bởi sốt cao vài ngày và có thể chảy nước mũi và tiêu chảy. Trẻ lớn hơn thường ít bị phát ban hơn khi cơn sốt giảm bớt.

Loại vi rút nào gây ra bệnh sốt phát ban?

Bệnh sốt phát ban chủ yếu do virus gọi là human herpesvirus 6 (HHV-6) gây ra và ít gặp hơn là do human herpesvirus 7 (HHV-7).

Bệnh sốt phát ban lây lan như thế nào?

Bệnh sốt phát ban lây lan từ người này sang người khác, điển hình là do dịch tiết qua đường miệng. Thời gian ủ bệnh từ khi tiếp xúc với vi rút đến khi bắt đầu xuất hiện các triệu chứng là từ 9 đến 10 ngày. 

Con người là vật chủ tự nhiên duy nhất của HHV-6 và HHV-7. Không giống như một số bệnh nhiễm vi rút khác, bệnh ban đỏ xảy ra quanh năm mà không thay đổi theo mùa.

Bệnh sốt phát ban có đặc điểm là sốt cao xảy ra đột ngột và kéo dài từ 3 đến 5 ngày

Bệnh sốt phát ban có đặc điểm là sốt cao xảy ra đột ngột và kéo dài từ 3 đến 5 ngày

Sốt phát ban có thể gây co giật không?

Sự gia tăng nhiệt độ đột ngột và nhanh chóng có thể gây ra co giật. Co giật do sốt thường gặp (3%) ở trẻ em từ 18 tháng đến 3 tuổi. Chúng xảy ra ở 5% -35% trẻ em bị ban đào.

Co giật do sốt có nguy hiểm không?

Cơn co giật có thể trông rất đáng sợ, nhưng nó thường khá vô hại (lành tính). Co giật do sốt không liên quan đến tác dụng phụ lâu dài của hệ thần kinh hoặc tổn thương não. Thuốc chống co giật rất hiếm khi được kê đơn để điều trị hoặc phòng ngừa co giật do sốt.

Xem thêm: https://hunghy.com.vn/nhiet-ke-dien-tu-cm48.html

Có bị nổi mẩn đỏ khi bị sốt phát ban không?

Có, nhưng không phải ngay từ đầu. Khi cơn sốt biến mất, phát ban sẽ xuất hiện. Phát ban chủ yếu nằm ở cổ và thân (bụng, thân và lưng), nhưng nó cũng có thể ở tay và chân (tứ chi).

Phát ban có thể xuất hiện dưới dạng các chấm nhỏ nổi lên hoặc phát ban phẳng (điểm vàng). Da thường có màu đỏ nhẹ và tạm thời chuyển sang màu trắng khi có áp lực. Phát ban không ngứa hoặc đau. Nó không lây nhiễm. Phát ban kéo dài một đến hai ngày và không trở lại.

Chẩn đoán bệnh sốt phát ban

Hình thái lâm sàng đặc trưng của việc khởi phát đột ngột sốt cao và phát ban điển hình tại thời điểm hạ sốt thường cho phép chẩn đoán nhanh chóng mà không cần bất kỳ nghiên cứu nào trong phòng thí nghiệm. Đối với những biểu hiện bất thường, những bệnh nhân bị biến chứng hoặc những người có tình trạng suy giảm miễn dịch, một số hình thức xét nghiệm máu có thể hỗ trợ việc chẩn đoán.

Phát ban có thể xuất hiện dưới dạng các chấm nhỏ

Phát ban có thể xuất hiện dưới dạng các chấm nhỏ

Các biện pháp khắc phục tại nhà cho bệnh sốt phát ban

Vì bệnh nhân phát ban bị sốt vừa phải, các loại thuốc hạ sốt rất hữu ích trong việc hạ sốt và giảm bớt bất kỳ khó chịu nào liên quan như đau đầu. Những loại thuốc như vậy bao gồm acetaminophen hoặc ibuprofen. Tắm nước mát (nhiệt độ nước xấp xỉ 85 độ) cũng có thể là liệu pháp. Không cần liệu pháp điều trị nào liên quan đến phát ban của ban đỏ vì nó không gây ra triệu chứng, chỉ tồn tại trong thời gian ngắn và tự khỏi.

Cách điều trị bệnh sốt phát ban

Nếu ai đó muốn điều trị cơn sốt, có thể sử dụng acetaminophen (Tylenol và những loại khác). Khoảng cách liều lượng là 4 giờ một lần. Ibuprofen (Advil, Motrin và những loại khác) có thể được sử dụng thay cho acetaminophen 6 giờ một lần. Cả hai loại thuốc đều có hiệu quả như nhau trong việc hạ sốt cho trẻ. Không có lợi ích y tế khi xen kẽ acetaminophen với ibuprofen. Aspirin không bao giờ được sử dụng để hạ sốt cho trẻ em hoặc thanh thiếu niên.

Trẻ bị sốt cần được giữ thoải mái và không mặc quần áo quá dày. Mặc quần áo quá mức có thể khiến nhiệt độ tăng cao hơn. Tắm bằng nước ấm (85 F hoặc 29,5 C) có thể giúp hạ sốt từ 1 đến 1,5 độ. Nếu trẻ bị run trong khi tắm, cần tăng nhiệt độ nước tắm lên. Không bao giờ dùng cồn lau người cho trẻ em (hoặc người lớn) ; hơi rượu có thể được hít vào, gây ra nhiều vấn đề.

Trẻ bị sốt phát ban cần được thoải mái và không mặc quần áo quá dày

Trẻ bị sốt phát ban cần được thoải mái và không mặc quần áo quá dày

Có biến chứng nào của bệnh sốt phát ban không?

Các biến chứng hiếm khi xảy ra với ban đào ngoại trừ ở trẻ em có hệ thống miễn dịch bị ức chế. Những người có hệ thống miễn dịch khỏe mạnh thường phát triển miễn dịch suốt đời với HHV-6 (hoặc HHV-7).

Có thể ngăn ngừa bệnh sốt phát ban không?

Cơ chế chủ yếu lây truyền HHV-6 hoặc HHV-7 là qua chất tiết từ đường hô hấp từ người sang người. Vì vậy, rửa tay cơ bản và tránh những người bị bệnh nặng (như những người bị sốt) là cách tốt nhất để tránh lây nhiễm bệnh. Các trung tâm chăm sóc trẻ ban ngày và trường mầm non nên tuân thủ các nguyên tắc thường quy về vệ sinh và khử nhiễm đồ chơi và các bài viết do con em họ chia sẻ.

Bài viết đã chia sẻ đến bạn những điều cần biết về bệnh sốt phát ban. Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn và gia đình luôn vui khỏe và cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết từ Hùng Hy!

Liên kết hợp tác

Gọi điện ngay
nhận tư vấn