7 cách tự nhiên để làm sạch phổi của bạn

Kỹ thuật làm sạch phổi có thể có lợi cho những người hút thuốc, những người thường xuyên tiếp xúc với ô nhiễm không khí và những người mắc các bệnh mãn tính ảnh hưởng đến hệ hô hấp, chẳng hạn như hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và xơ nang. Bài viết này sẽ cung cấp 7 cách tự nhiên mà mọi người có thể sử dụng để cố gắng làm sạch phổi của mình.

Liệu pháp xông hơi

Liệu pháp xông hơi hay hít hơi nước bao gồm việc hít hơi nước để mở đường thở và giúp phổi thoát chất nhầy. Những người bị bệnh phổi có thể nhận thấy các triệu chứng của họ trở nên tồi tệ hơn trong không khí lạnh hoặc khô. Khí hậu này có thể làm khô màng nhầy trong đường thở và hạn chế lưu lượng máu.

Ngược lại, hơi nước làm tăng độ ấm và độ ẩm cho không khí, có thể cải thiện hô hấp và giúp làm lỏng chất nhầy bên trong đường thở và phổi. Hít hơi nước có thể giảm đau tạm thời tức thì và giúp mọi người thở dễ dàng hơn.

Hơi nước sẽ giúp làm lỏng chất nhầy trong phổi

Hơi nước sẽ giúp làm lỏng chất nhầy trong phổi

Ho có kiểm soát

Ho là cách cơ thể tống ra ngoài một cách tự nhiên các chất độc bị mắc kẹt trong chất nhầy. Ho có kiểm soát sẽ làm lỏng chất nhầy dư thừa trong phổi, đưa nó lên đường hô hấp. Các bác sĩ khuyến cáo những người bị COPD nên thực hiện bài tập này để giúp làm sạch phổi. Mọi người có thể làm theo các bước dưới đây để làm sạch phổi của mình khỏi chất nhờn dư thừa:

- Ngồi xuống ghế với vai thả lỏng, giữ cả hai bàn chân phẳng trên sàn.

- Khoanh tay trước bụng.

- Từ từ hít vào bằng mũi.

- Từ từ thở ra trong khi nghiêng người về phía trước, đẩy cánh tay vào bụng.

- Ho 2 hoặc 3 lần trong khi thở ra, giữ cho miệng hơi mở.

- Từ từ hít vào bằng mũi.

- Nghỉ ngơi và lặp lại khi cần thiết.

Thoát chất nhầy khỏi phổi

Dẫn lưu tư thế liên quan đến việc nằm ở các tư thế khác nhau để sử dụng trọng lực để loại bỏ chất nhầy khỏi phổi. Thực hành này có thể cải thiện hơi thở và giúp điều trị hoặc ngăn ngừa nhiễm trùng phổi. Kỹ thuật dẫn lưu tư thế khác nhau tùy thuộc vào vị trí:

- Nằm ngửa

+ Nằm ngửa xuống sàn hoặc giường.

+ Đặt gối dưới hông để đảm bảo rằng ngực thấp hơn hông.

+ Từ từ hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng. Mỗi lần thở ra phải dài gấp đôi lần hít vào, gọi là nhịp thở 1: 2.

+ Tiếp tục trong vài phút.

- Nằm nghiêng

+ Nằm nghiêng sang một bên, tựa đầu vào cánh tay hoặc gối.

+ Đặt gối dưới hông.

+ Thực hành kiểu thở 1: 2.

+ Tiếp tục trong vài phút.

+ Lặp lại ở phía bên kia.

Nằm nghiêng là cách đơn giản để thoát chất nhầy khỏi phổi

Nằm nghiêng là cách đơn giản để thoát chất nhầy khỏi phổi

- Nằm sấp

+ Đặt một chồng gối trên sàn.

+ Nằm úp bụng qua gối. Nhớ giữ phần hông cao hơn ngực.

+ Gấp cánh tay dưới đầu để được hỗ trợ.

+ Thực hành kiểu thở 1: 2.

+ Tiếp tục trong vài phút.

Tập thể dục

Tập thể dục thường xuyên có thể cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần đồng thời làm giảm nguy cơ mắc nhiều tình trạng sức khỏe bao gồm đột quỵ và bệnh tim. Tập thể dục buộc các cơ phải làm việc nhiều hơn, điều này làm tăng nhịp thở của cơ thể, dẫn đến cung cấp nhiều oxy hơn cho các cơ. Nó cũng cải thiện lưu thông, làm cho cơ thể hiệu quả hơn trong việc loại bỏ carbon dioxide dư thừa mà cơ thể tạo ra khi tập thể dục.

Cơ thể sẽ bắt đầu thích nghi để đáp ứng nhu cầu vận động thường xuyên. Các cơ sẽ học cách sử dụng oxy hiệu quả hơn và tạo ra ít carbon dioxide hơn.

Mặc dù tập thể dục có thể khó khăn hơn đối với những người bị bệnh phổi mãn tính, nhưng những người này cũng có thể hưởng lợi từ việc tập thể dục thường xuyên. Những người bị COPD, xơ nang hoặc hen suyễn nên tham khảo ý kiến ​​chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi bắt đầu một chế độ tập luyện mới.

Uống trà xanh

Trà xanh có chứa nhiều chất chống oxy hóa có thể giúp giảm viêm trong phổi. Những hợp chất này thậm chí có thể bảo vệ mô phổi khỏi tác hại của việc hít phải khói thuốc. Những người uống ít nhất 2 tách trà xanh mỗi ngày có chức năng phổi tốt hơn những người không uống.

Uống trà xanh là cách tự nhiên để làm sạch phổi của bạn

Uống trà xanh là cách tự nhiên để làm sạch phổi của bạn

Thực phẩm chống viêm

Đường hô hấp bị viêm có thể gây khó thở, nặng ngực và tắc nghẽn. Ăn thực phẩm chống viêm có thể làm giảm viêm để giảm các triệu chứng này. Thực phẩm giúp kháng viêm bao gồm: nghệ, rau lá xanh, anh đào, việt quất, ô liu, óc chó, đậu lăng,…

Bộ gõ ngực

Bộ gõ là một cách hiệu quả khác để loại bỏ chất nhờn dư thừa ra khỏi phổi. Bác sĩ hoặc chuyên gia trị liệu hô hấp sẽ dùng bàn tay khum gõ nhịp nhàng vào thành ngực để đánh bật chất nhầy bị mắc kẹt trong phổi. Kết hợp gõ lồng ngực và dẫn lưu tư thế có thể giúp làm sạch chất nhầy dư thừa trong đường thở.

Hùng Hy mong rằng 7 cách tự nhiên làm sạch phổi được nêu trong bài viết trên sẽ có ích cho bạn, giúp bạn cải thiện sức khỏe tốt hơn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Liên kết hợp tác

Gọi điện ngay
nhận tư vấn