Gợi ý một số loại sữa dành cho người tiểu đường

Sữa dành cho người tiểu đường có một số thành phần dinh dưỡng dành riêng cho bệnh nhân tiểu đường. Bài viết dưới đây gợi ý đến bạn các loại sữa dành cho người tiểu đường và cách chọn loại sữa phù hợp.

Nhiều người thích uống sữa và có rất nhiều lựa chọn sữa đa dạng như sữa bò, sữa hạnh nhân, sữa đậu nành hay sữa gạo. Tuy nhiên, nếu bạn bị tiểu đường thì không phải loại sữa nào cũng phù hợp. Bạn cần tìm một loại sữa dành cho người tiểu đường phù hợp để kiểm soát lượng đường trong máu tốt.

Người bị tiểu đường uống sữa được không?

Sữa có thể là một phần của chế độ ăn uống cân bằng và là một lựa chọn tuyệt vời cho những người mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, sữa có chứa carbohydrate, vì vậy nhiều người bị bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2 sẽ thắc mắc rằng liệu họ có thể uống sữa không và sữa dành cho người tiểu đường loại nào tốt?

Người bị tiểu đường cả loại 1 và loại 2 đều uống được sữa, trừ khi người bệnh bị dị ứng hoặc lý do y tế trực tiếp do bác sĩ chỉ định không uống sữa. Trên thực tế, nhiều nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ các sản phẩm từ sữa giàu chất béo có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. 

Tuy nhiên, sữa bò có chứa carbohydrate, vì vậy những người mắc bệnh tiểu đường cần tính đến lượng này trong lượng sữa họ uống. Một số loại sữa như sữa tách béo chứa ít carbohydrate có thể là lựa chọn dành cho người tiểu đường.

Sữa có thể là một lựa chọn tuyệt vời cho những người mắc bệnh tiểu đường

Sữa có thể là một lựa chọn tuyệt vời cho những người mắc bệnh tiểu đường

Lưu ý: Bài viết này không nhằm cung cấp lời khuyên, chẩn đoán, ý kiến và điều trị y tế. Những thông tin trong bài viết không nên được sử dụng thay cho lời khuyên của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.

Sữa dành cho người tiểu đường loại sữa nào tốt? 

Nếu bạn muốn tránh uống sữa bò do những lời khuyên trái ngược nhau, thì có nhiều loại sữa dành cho người tiểu đường khác mà bạn có thể tham khảo. Lưu ý rằng tất cả các loại sữa dành cho người tiểu đường sau đều không đường. Nếu thêm đường vào, bạn sẽ thêm nhiều carbohydrate vào chế độ ăn uống của mình, điều này sẽ làm tăng lượng đường trong máu của bạn. Dưới đây là những loại sữa phù hợp cho những người đang bị tiểu đường nên bạn thử:

Sữa hạnh nhân không đường là sữa dành cho người tiểu đường

Sữa hạnh nhân không đường chỉ có 2% carbohydrate. Tỷ lệ này thấp hơn nhiều so với sữa bò ít chất béo chứa tới 5% carbohydrate. Đây là một trong các loại sữa dành cho người tiểu đường tốt.

Sữa hạt lanh không đường hoặc không có protein

Đây là một loại sữa dành cho người tiểu đường bởi nó có chứa hàm lượng carbohydrate thấp. Sữa hạt lanh không đường chứa ít 1,02g carbohydrate nên là lựa chọn lý tưởng cho người bị tiểu đường. Sữa hạt lanh không chứa đường sữa hoặc cholesterol rất tốt cho tim mạch.

Sữa hạt lanh là loại sữa dành cho người tiểu đường có hàm lượng carbohydrate thấp

Sữa hạt lanh là loại sữa dành cho người tiểu đường có hàm lượng carbohydrate thấp

Sữa đậu nành không đường

Sữa đậu nành không đường là một trong các loại sữa dành cho người tiểu đường tốt. Loại sữa này chứa 4,01g carbohydrate, cao hơn hạt lanh và sữa hạnh nhân nhưng đủ an toàn để tránh làm tăng lượng đường trong máu.

Sữa tách béo và ít béo

Một cốc sữa nguyên chất cung cấp 149 calo và 5 gam chất béo bão hòa, nhưng 1 cốc sữa tách kem chỉ chứa 83 calo và 0,1 gam chất béo bão hòa. Nếu bạn thích sữa có kết cấu đặc hơn sữa tách béo, hãy thử sữa 1%, có 102 calo và 1,5 gam chất béo bão hòa mỗi cốc.

Tất cả các loại sữa nguyên chất cung cấp khoảng 12 gam đường mỗi cốc, nhưng sữa sô cô la, dâu tây và vani chứa nhiều đường hơn, vì vậy hãy đọc nhãn thực phẩm trước khi mua sữa dành cho người tiểu đường.

Người bệnh tiểu đường nên tránh uống sữa sô cô la, dâu tây và vani chứa nhiều đường

Người bệnh tiểu đường nên tránh uống sữa sô cô la, dâu tây và vani chứa nhiều đường

Một số lưu ý khi người tiểu đường uống sữa nên biết

Nếu bạn mắc bệnh tiểu đường loại 2, nhu cầu ăn kiêng của bạn rất cụ thể và cần lập kế hoạch hàng ngày. Hãy lưu ý những điều sau đây khi uống sữa:

  • Người lớn từ 19-51 tuổi cần 1.000 mg canxi mỗi ngày. Một ly sữa bò ít béo có khoảng 300 mg. Một số loại chỉ có một phần nhỏ canxi có trong sữa, trong khi những loại khác bổ sung thêm canxi và vitamin-D. Vì vậy, đừng quên kiểm tra các thông tin dinh dưỡng trên nhãn của sữa dành cho người tiểu đường.
  • Bệnh nhân tiểu đường phải tránh sữa có nhiều carbs, đường và chất béo bổ sung. Tương tự, bệnh nhân tiểu đường nên uống sữa điều độ nhưng tránh sữa có hương vị, sinh tố, sôcôla và các sản phẩm từ sữa có đường.
  • Lượng calo trong sữa có thể không phù hợp để tiêu thụ vào ban đêm. Lactose có trong sữa có thể bị phân hủy và chuyển hóa thành đường. Điều này có thể làm tăng lượng đường trong máu, đặc biệt là vào ban đêm khi không có hoạt động đốt cháy đường trong cơ thể. Uống sữa vào buổi sáng sẽ tốt hơn khi các hoạt động hàng ngày sẽ sử dụng hết lượng đường làm năng lượng. 
  • Nhiều bác sĩ khuyến cáo rằng một người mắc bệnh tiểu đường có thể uống khoảng 2-3 khẩu phần sữa dành cho người tiểu đường. 

Uống sữa dành cho người tiểu đường vào buổi sáng sẽ tốt hơn vì vận động trong ngày sẽ sử dụng hết lượng đường làm năng lượng

Uống sữa dành cho người tiểu đường vào buổi sáng sẽ tốt hơn vì vận động trong ngày sẽ sử dụng hết lượng đường làm năng lượng

Bài viết chia sẻ đến bạn những loại sữa dành cho người tiểu đường tốt nhất. Mong rằng thông tin từ Hùng Hy sẽ hữu ích cho bạn và gia đình. Chúc bạn luôn vui khỏe và cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi!

Liên kết hợp tác

Gọi điện ngay
nhận tư vấn