Các dấu hiệu bệnh tiểu đường bạn nên biết

Dấu hiệu bệnh tiểu đường có thể khó nhận thấy khiến nhiều người chủ quan với các triệu chứng thường ngày của mình. Biết được biểu hiện của bệnh tiểu đường sẽ giúp bạn ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tốt hơn.


Lượng đường trong máu cao có thể phát triển mà không có bất kỳ triệu chứng rõ ràng nào. Trên thực tế, hầu hết mọi người không biết mình có lượng đường trong máu cao cho đến khi được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường. Vì thế, việc biết rõ về các dấu hiệu bệnh tiểu đường là rất quan trọng. Tiếp tục theo dõi bài viết để tìm hiểu về triệu chứng bệnh tiểu đường loại 1, loại 2 và tiểu đường thai kỳ. 

Các dấu hiệu bệnh tiểu đường thường gặp


Triệu chứng bệnh tiểu đường thường gặp bao gồm:

  • Đi vệ sinh nhiều nhất là về đêm.
  • Rất khát nước.
  • Mệt mỏi hơn.
  • Giảm cân không rõ nguyên nhân.
  • Ngứa bộ phận sinh dục hoặc tưa miệng.
  • Mất nhiều thời gian hơn để chữa lành vết thương.
  • Mờ mắt.
  • Tăng cảm giác đói.

Những triệu chứng này có thể ảnh hưởng đến cả người lớn và trẻ em. Các biểu hiện của bệnh tiểu đường loại 1 có thể bắt đầu nhanh chóng, trong vài tuần. Các triệu chứng bệnh tiểu đường loại 2 thường phát triển chậm trong vài năm và có thể nhẹ đến mức bạn có thể không nhận thấy. Đa số bệnh nhân mắc tiểu đường loại 2 đều không xuất hiện triệu chứng. Nhiều người không biết mình đã mắc bệnh tiểu đường cho đến khi họ gặp các vấn đề sức khỏe liên quan đến bệnh như mắt mờ hoặc bệnh tim.

Tiểu đêm là một dấu hiệu bệnh tiểu đường thường gặp

Tiểu đêm là một dấu hiệu bệnh tiểu đường thường gặp

Các triệu chứng bệnh tiểu đường ở nam giới


Ngoài các dấu hiệu bệnh tiểu đường thường gặp, nam giới mắc bệnh tiểu đường có thể có: giảm ham muốn tình dục, rối loạn cương dương (ED), sức mạnh cơ bắp kém.

Các triệu chứng bệnh tiểu đường ở phụ nữ


Phụ nữ mắc bệnh tiểu đường có thể có các triệu chứng như: khô âm đạo, nhiễm trùng đường tiết niệu, nhiễm trùng nấm men, da ngứa khô

Các dấu hiệu bệnh tiểu đường loại 1


Các triệu chứng bệnh tiểu đường loại 1 có thể bao gồm: đói cực độ, cơn khát tăng dần, giảm cân không chủ ý, đi tiểu thường xuyên, mờ mắt, mệt mỏi, thay đổi tâm trạng bất chợt.

Giảm cân không chủ ý có thể là triệu chứng bệnh tiểu đường loại 1

Giảm cân không chủ ý có thể là triệu chứng bệnh tiểu đường loại 1

Các dấu hiệu bệnh tiểu đường loại 2


Các biểu hiện của bệnh tiểu đường loại 2 có thể bao gồm: tăng đói, cơn khát tăng dần, tăng đi tiểu, mờ mắt, mệt mỏi, vết loét chậm lành. Tiểu đường loại 2 có thể gây nhiễm trùng tái phát do lượng glucose cao khiến cơ thể khó chữa lành hơn.

Biểu hiện bệnh tiểu đường thai kỳ


Hầu hết những người phát triển bệnh tiểu đường thai kỳ không có bất kỳ triệu chứng nào. Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe thường phát hiện tình trạng này trong quá trình kiểm tra đường huyết định kỳ hoặc xét nghiệm dung nạp glucose qua đường miệng, thường được thực hiện từ tuần thứ 24 đến 28 của thai kỳ.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, người bị tiểu đường thai kỳ cũng sẽ cảm thấy khát nước hoặc đi tiểu nhiều hơn.

Hầu hết những người mắc bệnh tiểu đường thai kỳ không có triệu chứng

Hầu hết những người mắc bệnh tiểu đường thai kỳ không có triệu chứng

Kiểm tra thường xuyên để tránh các biến chứng của bệnh tiểu đường


Vì các biểu hiện của bệnh tiểu đường có thể rất khó nhận thấy, điều quan trọng là bạn phải đến gặp bác sĩ thường xuyên để kiểm tra và tầm soát bệnh tiểu đường. Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ (ADA) khuyến cáo tất cả mọi người từ 45 tuổi trở lên nên tầm soát bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, xét nghiệm được khuyến khích ở mọi lứa tuổi nếu bạn có một hoặc nhiều yếu tố nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bao gồm: thừa cân hoặc béo phì, lối sống ít vận động, ăn kiêng, tiền sử gia đình.

Xét nghiệm bệnh tiểu đường thường được thực hiện bằng một xét nghiệm máu đơn giản. Để tránh các biến chứng của bệnh tiểu đường, ADA khuyến nghị kiểm tra lặp lại 3 năm một lần.

Tất cả mọi người từ 45 tuổi trở lên nên tầm soát bệnh tiểu đường

Tất cả mọi người từ 45 tuổi trở lên nên tầm soát bệnh tiểu đường

Nếu phát hiện sớm, bệnh tiểu đường loại 2 có thể rất dễ kiểm soát. Thay đổi lối sống, chẳng hạn như chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên có thể giúp bạn kiểm soát tình trạng bệnh một cách lâu dài.

>>Xem thêm: Vớ cho người bệnh tiểu đường, loại dài, bít ngón - Crabyon - Art. 560L

Hãy nói chuyện với bác sĩ về đánh giá khi có dấu hiệu bệnh tiểu đường. Phát hiện và điều trị sớm là rất quan trọng để cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn và giảm đáng kể nguy cơ biến chứng nặng.


Hùng Hy chia sẻ đến bạn dấu hiệu bệnh tiểu đường bạn nên biết để có kế hoạch ngăn ngừa và kiểm soát bệnh phù hợp. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn và gia đình. Chúc bạn luôn vui khỏe và hạnh phúc!

Liên kết hợp tác

Gọi điện ngay
nhận tư vấn