Bệnh tiểu đường loại 2 và những điều bạn cần biết

Bạn mắc bệnh tiểu đường loại 2 nếu các mô của bạn đề kháng với insulin và nếu bạn thiếu insulin để vượt qua tình trạng kháng insulin. Tiểu đường loại 2 là dạng tiểu đường phổ biến nhất của bệnh tiểu đường trên toàn thế giới và chiếm 90-95% các trường hợp.

Bạn mắc bệnh tiểu đường loại 2 nếu các mô của bạn đề kháng với insulin và nếu bạn thiếu insulin để vượt qua tình trạng kháng insulin. Tiểu đường loại 2 là dạng tiểu đường phổ biến nhất của bệnh tiểu đường trên toàn thế giới và chiếm 90-95% các trường hợp.

Các yếu tố rủi ro mắc bệnh tiểu đường loại 2

Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 của bạn thường tăng lên khi bạn: lớn tuổi, ít hoạt động, thừa cân hoặc béo phì, tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường ở những người thân ruột thịt, huyết áp cao. Một số yếu tố khác bao gồm:

 • Mức độ chất béo trong máu cao được gọi là chất béo trung tính, cùng với mức độ thấp của lipoprotein mật độ cao được gọi là HDL trong dòng máu.

 • Chẩn đoán trước tiền tiểu đường như không dung nạp glucose hoặc tăng đường huyết.

 • Ở phụ nữ, tiền sử sinh con lớn (trên 9 lbs) và / hoặc bệnh tiểu đường khi mang thai.

Người lớn tuổi có nguy cơ mắc tiểu đường loại 2 cao hơn

Người lớn tuổi có nguy cơ mắc tiểu đường loại 2 cao hơn

- Bệnh tiểu đường loại 2 di truyền mạnh

 • 80-90% người mắc bệnh tiểu đường loại 2 có các thành viên khác trong gia đình mắc bệnh tiểu đường.

 • 10-15% con cái của cha hoặc mẹ mắc bệnh tiểu đường sẽ phát triển thành bệnh tiểu đường.

 • Nếu một cặp song sinh giống hệt nhau mắc bệnh tiểu đường loại 2, thì có tới 75% khả năng người kia cũng bị tiểu đường.

 • Có nhiều nguyên nhân di truyền hoặc phân tử gây ra bệnh tiểu đường loại 2, tất cả đều dẫn đến lượng đường trong máu cao.

 • Tuy nhiên, không có xét nghiệm di truyền duy nhất để xác định ai có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

 • Bởi vì có một loạt các nguyên nhân di truyền, cũng có một loạt các cách bạn sẽ đáp ứng với điều trị. Bạn có thể dễ dàng điều trị chỉ với một sự thay đổi trong chế độ ăn uống hoặc bạn có thể cần nhiều loại thuốc.

Bệnh tiểu đường loại 2 di truyền mạnh

Bệnh tiểu đường loại 2 di truyền mạnh

Dấu hiệu nhận biết của bệnh tiểu đường loại 2

 • Kháng insulin ở bệnh tiểu đường loại 2 có nghĩa là tín hiệu mà insulin cung cấp cho tế bào bị suy yếu. Điều này dẫn đến việc các tế bào cơ và mỡ ít hấp thụ glucose hơn, giảm các hoạt động qua trung gian insulin bên trong tế bào. Cùng với vấn đề kháng thuốc này, có thêm khiếm khuyết trong quá trình sản xuất và bài tiết insulin của các tế bào sản xuất insulin, tế bào beta trong tuyến tụy.

 • Tất cả mọi người mắc bệnh tiểu đường loại 2 đều có tình trạng kháng insulin và không thể vượt qua sự đề kháng bằng cách tiết ra nhiều insulin hơn. Nhưng bất kỳ cá nhân cụ thể nào mắc loại 2 có thể bị kháng nhiều hơn suy insulin hoặc ngược lại, suy insulin nhiều hơn kháng. 

 • Sự tiến triển có khuynh hướng di truyền thành bệnh tiểu đường loại 2 và sự phát triển của lượng đường trong máu cao hoặc bệnh tiểu đường quá mức bị ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường.

Mọi người mắc tiểu đường loại 2 đều có tình trạng kháng insulin

Mọi người mắc tiểu đường loại 2 đều có tình trạng kháng insulin

Phát triển bệnh tiểu đường loại 2

 • Sự phát triển của bệnh tiểu đường loại 2 được cho là sự tiến triển từ lượng đường trong máu bình thường đến tiền tiểu đường để được chẩn đoán là bệnh tiểu đường công khai. Các giai đoạn này được xác định bởi lượng đường trong máu.

 • Thời gian để phát triển lượng đường trong máu cao phụ thuộc vào nhiều yếu tố môi trường (chẳng hạn như thừa cân, hoạt động thể chất, tuổi tác, chế độ ăn uống, bệnh tật, mang thai và thuốc) cũng như mức độ mạnh mẽ của các đặc điểm gen đối với bệnh tiểu đường. 

 • Cuối cùng, tiền tiểu đường và bệnh tiểu đường xảy ra khi tuyến tụy không thể tạo đủ insulin để vượt qua tình trạng kháng insulin. Trong lịch sử, tiền đái tháo đường và đái tháo đường loại 2 được chẩn đoán khi các cá nhân lớn tuổi hơn. Tuy nhiên, do bệnh béo phì lan rộng gây ra kháng insulin, việc chẩn đoán bệnh tiểu đường loại 2 đang xảy ra thường xuyên hơn ở lứa tuổi càng ngày càng trẻ.

 • Những người có khuynh hướng di truyền có thể có lượng đường trong máu bình thường, nhưng nhiều người sẽ có các dấu hiệu kháng insulin khác như tăng triglyceride và tăng huyết áp. Khi các yếu tố môi trường được đưa vào như tăng cân, thiếu hoạt động thể chất hoặc mang thai, họ có khả năng mắc bệnh tiểu đường.

Tiểu đường loại 2 đang phát triển phổ biến hơn ở người trẻ

Tiểu đường loại 2 đang phát triển phổ biến hơn ở người trẻ

Tiền tiểu đường

 • Tiền tiểu đường là giai đoạn giữa không mắc bệnh tiểu đường và mắc bệnh tiểu đường loại 2. Bạn bị tiền tiểu đường khi lượng đường trong máu của bạn trên mức bình thường, nhưng không quá cao để đáp ứng các tiêu chuẩn chẩn đoán bệnh tiểu đường loại 2. 

 • Cứ ba người tiền đái tháo đường thì có một người sẽ phát triển thành bệnh đái tháo đường loại 2. Tuy nhiên, với những thay đổi lối sống phù hợp bao gồm tập thể dục, giảm cân, chế độ ăn uống lành mạnh và dùng đúng loại thuốc, tỷ lệ mắc bệnh sẽ giảm xuống do đó chỉ có một phần chín người tiền tiểu đường phát triển bệnh tiểu đường loại 2. 

Các tình trạng khác liên quan đến bệnh tiểu đường loại 2

 • Những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 có nhiều khả năng được chẩn đoán với các vấn đề y tế khác như xơ vữa động mạch, bệnh mạch vành, tăng huyết áp, béo phì và rối loạn lipid máu. Tình trạng kháng insulin được cho là ngày càng trầm trọng hơn và có thể trực tiếp gây ra những vấn đề này. 

 • Chăm sóc y tế tối ưu cho bệnh tiểu đường loại 2 không chỉ bao gồm kiểm soát lượng đường trong máu mà còn điều trị huyết áp cao, cholesterol cao hoặc chất béo trung tính, giảm trọng lượng dư thừa và duy trì thể chất.

Bệnh tiểu đường loại 2 và những điều bạn cần biết

Bệnh tiểu đường loại 2 và những điều bạn cần biết

Hùng Hy chia sẻ đến bạn những thông tin về bệnh tiểu đường loại 2. Hy vọng bài viết trên hữu ích với bạn. Kính chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh, cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi các bài viết từ Hùng Hy!

Liên kết hợp tác

Gọi điện ngay
nhận tư vấn