Phong tục lì xì ngày Tết Việt và những điều bạn chưa biết

Tết gắn liền với nhiều phong tục tập quán, trong đó có việc tặng và nhận lì xì. Đây là một trong những phong tục đặc trưng của người Việt Nam.

Mỗi người Việt Nam đều yêu thích và trân trọng phong tục này, đặc biệt là trẻ em - những người luôn mong đợi được nhận lì xì trong dịp Tết Nguyên Đán. Sau đây là những điều có lẽ bạn chưa biết về phong tục lì xì ngày Tết Việt.

Lì xì là gì?

Thông thường, phong bao lì xì có chứa một số tiền nhỏ để tặng cho trẻ em như một lời chúc may mắn và những điều tốt lành sẽ đến với trẻ trong năm mới. Những người có thể kiếm được tiền luôn lì xì không chỉ cho trẻ em mà cả những người lớn tuổi để bày tỏ tình yêu thương và sự kính trọng đối với họ. Ngày qua ngày, phong tục lì xì có thể thay đổi đôi chút nhưng giá trị và ý nghĩa cốt lõi của nó thì không bao giờ phai nhạt.

Cả trẻ em và người lớn đều có thể nhận lì xì

Cả trẻ em và người lớn đều có thể nhận lì xì

Nguồn gốc của lì xì

Có nhiều huyền thoại khác nhau để giải thích sự khởi đầu của phong tục này, nhưng người ta tin rằng cho và nhận lì xì may mắn là phong tục từ Trung Quốc. Cách đây rất lâu, có một con quái vật luôn xuất hiện trong đêm giao thừa để chạm vào đầu trẻ em và khiến chúng trở nên ốm yếu, đen đủi hoặc ngu ngốc trong suốt quãng đời còn lại. Vì vậy, các bậc cha mẹ đã phải thức trắng đêm để bảo vệ con mình khỏi căn bệnh quái ác này.

Vào thời điểm đó, có một gia đình cuối cùng đã có một cậu con trai sau một thời gian dài kết hôn. Họ sợ con quái vật có thể làm hại con trai họ. Cuối cùng điều họ lo sợ đã đúng, con quái vật đã chú ý đến gia đình này. Nhưng một ngày nọ, có 8 vị thần đi ngang qua và giúp họ bảo vệ đứa con của mình. Các vị thần tự biến cho mình tám đồng xu và bảo người mẹ của đứa trẻ dùng giấy đỏ bọc những đồng xu này lại và đặt dưới gối của đứa trẻ. Đêm đó, con quái vật đến nhà họ với mục đích làm hại đứa trẻ nhưng lại sợ hãi ánh sáng dưới gối của đứa trẻ.

Không lâu sau đó, mọi người đều biết về câu chuyện này và bắt đầu bỏ một số tiền vào phong bao lì xì màu đỏ để tặng trẻ em như một cách thể hiện tình yêu thương của mình đối với những đứa trẻ. Và đây là lúc phong tục lì xì cho trẻ em bắt đầu.

Bao lì xì thường có màu đỏ, tượng trưng cho sự may mắn và tài lộc

Bao lì xì thường có màu đỏ, tượng trưng cho sự may mắn và tài lộc

Ý nghĩa của việc tặng lì xì trong ngày Tết

Mọi người luôn lì xì cho người khác như một cách thể hiện mong muốn những điều may mắn và tốt đẹp nhất đến với người nhận trong dịp Tết. Người châu Á tin rằng màu đỏ là một trong những màu may mắn nhất trong hầu hết các dịp lễ, dẫn đến việc lì xì luôn được đựng trong phong bao đỏ. Hơn nữa, phong bao còn được cho là biểu tượng của tài lộc và thường được dùng để bao lì xì nên mọi người sẽ không biết đến bao lì xì của người khác.

Trong ngày đầu tiên của năm mới, mọi người đến thăm họ hàng của họ để gửi cho họ những lời chúc tốt đẹp nhất và nhận được lời chúc sức khỏe trong năm mới. Sau nhiều lời chúc, mọi người sẽ tặng “lì xì” cho con cái của họ.

Phong tục lì xì ngày Tết Việt thể hiện mong muốn những điều tốt đẹp sẽ đến trong năm mới

Phong tục lì xì ngày Tết Việt thể hiện mong muốn những điều tốt đẹp sẽ đến trong năm mới

Cách trao và nhận lì xì

Người Việt Nam thường lì xì trong phong bao lì xì với lời chúc năm mới. Những lời chúc này có thể là chúc sức khỏe dồi dào, gặp nhiều hạnh phúc, thành công trong năm mới,… Ngoài ra, không chỉ trẻ em mà cả người lớn và người lớn tuổi đều có thể nhận được lì xì trong năm mới. Lì xì thường được tặng vào ba ngày Tết, tức là từ ngày 1 tháng Giêng đến ngày mùng 3 tháng Giêng Âm lịch. 

Khi cho tiền vào phong bao lì xì, bạn nên chú ý đến tiền vì tiền cũ thường được coi là không may mắn. Bạn nên đưa tiền mới vì dịp Tết là thời điểm bắt đầu một năm mới, khởi đầu năm mới bằng những tờ tiền lì xì mới sẽ đem lại nhiều may mắn cho người nhận.

Khi nhận lì xì, luôn dùng cả hai tay và không nhìn ngay vào bên trong xem có bao nhiêu tiền được cho vào phong bao đó vì hành vi này được coi là thô lỗ trong văn hóa Việt Nam. Như một sự đáp lại cho số tiền lì xì bạn nhận được, hãy luôn nói lời cảm ơn đến người tặng và gửi tặng họ những lời chúc tốt đẹp nhất.

Khi nhận lì xì, hãy dùng cả hai để nhận

Khi nhận lì xì, hãy dùng cả hai để nhận

Hùng Hy mong rằng sau bài viết trên, bạn sẽ hiểu thêm về phong tục lì xì ngày Tết của người Việt. Chúc bạn và gia đình kỳ nghỉ Tết trọn vẹn và năm mới AN KHANG THỊNH VƯỢNG – VẠN SỰ NHƯ Ý!

>>> Xem thêm: Máy đo tầm soát đường huyết, mỡ máu, gout Benecheck

Liên kết hợp tác

Gọi điện ngay
nhận tư vấn