10 biến chứng của bệnh tiểu đường bạn cần biết

Bạn có biết về biến chứng của bệnh tiểu đường? Hùng Hy chia sẻ đến bạn các biến chứng của bệnh tiểu đường nguy hiểm nhất ảnh hưởng đến hầu hết các cơ quan trong cơ thể.

Nếu không được kiểm soát, bệnh tiểu đường có thể gây ra một loạt các biến chứng ảnh hưởng đến hầu hết các cơ quan trong cơ thể. Dưới đây là 10 biến chứng của bệnh tiểu đường nguy hiểm nhất mà bạn cần biết.

Bệnh tim là biến chứng của bệnh tiểu đường thường gặp nhất

Bệnh tim là một trong những biến chứng của tiểu đường. Bác sĩ sẽ kiểm tra huyết áp bằng cách đặt một vòng bít quanh cánh tay siết chặt để đọc lưu lượng máu qua các động mạch của bạn. Họ cũng sẽ lấy một mẫu máu nhỏ từ cánh tay của bạn để kiểm tra mức cholesterol LDL và chất béo trung tính .

Hãy lập kế hoạch phòng ngừa bệnh tim bao gồm giảm cân, tập thể dục thường xuyên, kiểm soát căng thẳng, giữ huyết áp, cholesterol và chất béo trung tính ở mức bình thường.

Đột quỵ

Các dấu hiệu và triệu chứng của đột quỵ bao gồm yếu đột ngột ở một bên mặt hoặc cơ thể; tê ở mặt, cánh tay hoặc chân; khó nói; khó nhìn bằng cả hai mắt; chóng mặt. Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào trong số này, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức vì đây là biến chứng của bệnh tiểu đường.

Đột quỵ là một trong những biến chứng của bệnh tiểu đường cực nguy hiểm

Đột quỵ là một trong những biến chứng của bệnh tiểu đường cực nguy hiểm

Bệnh thận do tiểu đường

Vì bệnh thận là một trong các biến chứng của bệnh tiểu đường, nên nếu bạn bị tiểu đường, bạn nên xét nghiệm nước tiểu hàng năm để phát hiện bệnh thận do tiểu đường. Bạn có thể cần phải kiểm tra thường xuyên hơn nếu bạn có khả năng bị bệnh thận do huyết áp cao , bệnh tim hoặc tiền sử gia đình bị suy thận.

Bệnh thần kinh tiểu đường (Tổn thương dây thần kinh)

Theo thời gian, bệnh tiểu đường có thể gây tổn thương dây thần kinh gây ra các triệu chứng tê, rát hoặc đau ở bàn tay, bàn chân hoặc cẳng chân của bạn. Đây cũng là một biến chứng của bệnh tiểu đường. Nếu da trở nên tê cóng, bạn không nhận thấy những vết thương nhỏ có thể phát triển trở thành những mối đe dọa sức khỏe lớn hơn. 

Kiểm tra bàn chân và bàn tay của bạn hàng ngày xem có mẩn đỏ, vết chai, vết nứt hoặc vết nứt trên da hay không. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào trong số này, hãy thông báo cho bác sĩ ngay lập tức.

Bệnh tiểu đường có thể gây tổn thương dây thần kinh làm đau bàn tay và bàn chân

Bệnh tiểu đường có thể gây tổn thương dây thần kinh làm đau bàn tay và bàn chân 

Bệnh võng mạc tiểu đường (Tổn thương mắt)

Để bảo vệ thị lực, tất cả những người mắc bệnh tiểu đường nên đi khám bác sĩ nhãn khoa ít nhất hàng năm. Vì bệnh võng mạc cũng là một biến chứng của bệnh tiểu đường.

Ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 1, các cuộc kiểm tra hàng năm này nên bắt đầu trong vòng 3 đến 5 năm kể từ khi bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường từ 10 tuổi trở lên. Những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 nên khám mắt khi họ được chẩn đoán. Phụ nữ mắc bệnh tiểu đường khi mang thai nên khám mắt toàn diện trong ba tháng đầu và theo dõi chặt chẽ với bác sĩ nhãn khoa trong suốt thai kỳ.

Chứng dạ dày

Bệnh tiểu đường làm tăng nguy cơ mắc chứng liệt dạ dày. Với chứng liệt dạ dày, các dây thần kinh dạ dày bị tổn thương và ngừng hoạt động bình thường. Điều này khiến dạ dày mất quá nhiều thời gian để làm rỗng các chất trong nó và gây khó khăn cho việc quản lý lượng đường huyết.

Bệnh tiểu đường làm tăng nguy cơ mắc chứng liệt dạ dày

Bệnh tiểu đường làm tăng nguy cơ mắc chứng liệt dạ dày

Các vấn đề về da

Khoảng một phần ba số người mắc bệnh tiểu đường sẽ có biến chứng của bệnh tiểu đường liên quan đến tình trạng da. Mức độ cao của glucose trong máu là nơi sinh sản cho vi khuẩn và nấm, điều này có thể làm giảm khả năng tự chữa lành của cơ thể. Nếu làn da của bạn không được chăm sóc đúng cách khi mắc bệnh tiểu đường loại 2, một tình trạng da nhỏ có thể biến thành một vấn đề nghiêm trọng với những hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra.

Nhiễm trùng

Bệnh tiểu đường loại 2 làm chậm khả năng chống nhiễm trùng của cơ thể. Glucose trong máu cao dẫn đến lượng đường cao trong các mô của cơ thể bạn. Khi điều này xảy ra, vi khuẩn phát triển và nhiễm trùng có thể phát triển nhanh hơn. Các vị trí nhiễm trùng phổ biến là bàng quang, thận, âm đạo, nướu răng, bàn chân và da. Điều trị sớm các bệnh nhiễm trùng có thể ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường nghiêm trọng hơn.

Biến chứng của bệnh tiểu đường có thể gây nhiễm trùng da

Biến chứng của bệnh tiểu đường có thể gây nhiễm trùng da

Các vấn đề về răng miệng

Những người mắc bệnh tiểu đường phải đối mặt với nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe răng miệng cao hơn bình thường. Lượng đường trong máu càng không được kiểm soát thì càng dễ phát sinh các vấn đề về răng miệng. Điều này là do bệnh tiểu đường không được kiểm soát làm suy yếu các tế bào bạch cầu, vốn là chất bảo vệ chính của cơ thể chống lại các bệnh nhiễm trùng có thể xảy ra trong miệng. 

Theo thời gian, mảng bám không được điều trị có thể dẫn đến sâu răng, bệnh nướu răng (viêm lợi), viêm nha chu và mất răng. Đây là một biến chứng của bệnh tiểu đường nguy hiểm.

Rối loạn cương dương

Biến chứng của bệnh tiểu đường cũng bao gồm chứng rối loạn cương dương. Đối với một số nam giới, áp dụng một lối sống lành mạnh hơn như bỏ hút thuốc, tập thể dục thường xuyên và giảm căng thẳng, có thể là tất cả những gì cần thiết để giải quyết chứng rối loạn cương dương.

Điều quan trọng là phải nói chuyện với bác sĩ về chứng rối loạn cương dương, vì bác sĩ có thể đề xuất các biện pháp khắc phục bao gồm thuốc, thiết bị co thắt chân không (VCD) và các dụng cụ hỗ trợ rối loạn cương dương khác.

Biến chứng của bệnh tiểu đường cũng bao gồm chứng rối loạn cương dương

Biến chứng của bệnh tiểu đường cũng bao gồm chứng rối loạn cương dương

Hùng Hy chia sẻ đến bạn 10 biến chứng của bệnh tiểu đường nguy hiểm mà bạn cần biết. Mong rằng bài viết trên hữu ích với bạn và chúc bạn thật nhiều sức khỏe!

Liên kết hợp tác

Gọi điện ngay
nhận tư vấn