Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa co giật khi sốt

Co giật khi sốt thường do nhiễm trùng và xảy ra ở trẻ nhỏ, khỏe mạnh phát triển bình thường và chưa có bất kỳ triệu chứng thần kinh nào trước đây.

Co giật khi sốt thường do nhiễm trùng và xảy ra ở trẻ nhỏ, khỏe mạnh phát triển bình thường và chưa có bất kỳ triệu chứng thần kinh nào trước đây. Biết được nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa co giật khi sốt có thể giúp bạn ngăn ngừa trường này hợp này xảy ra và biết cách xử lý an toàn cho con mình trong thời gian bị sốt co giật.

Triệu chứng co giật khi sốt

Thông thường, một đứa trẻ bị sốt co giật, toàn thân run rẩy và bất tỉnh. Đôi khi, trẻ có thể bị cứng hoặc co giật chỉ ở một vùng trên cơ thể. Một đứa trẻ bị co giật khi sốt có thể: sốt cao hơn 100,4 F (38,0 C), mất tỉnh táo, lắc hoặc giật tay và chân.

Co giật khi sốt được phân loại là đơn giản hoặc phức tạp:

+ Co giật khi sốt đơn giản: loại phổ biến nhất này kéo dài từ vài giây đến 15 phút. Các cơn co giật khi sốt đơn giản không tái phát trong vòng 24 giờ và không đặc hiệu cho một bộ phận của cơ thể.

+ Co giật khi sốt phức tạp: loại này kéo dài hơn 15 phút, xảy ra nhiều hơn một lần trong vòng 24 giờ hoặc chỉ giới hạn ở một bên cơ thể của con bạn.

Co giật khi sốt thường xảy ra nhất trong vòng 24 giờ sau khi bắt đầu sốt và có thể là dấu hiệu đầu tiên cho thấy trẻ bị ốm.

Hãy đến gặp bác sĩ của con bạn càng sớm càng tốt sau cơn co giật khi sốt đầu tiên của con bạn, ngay cả khi nó chỉ kéo dài vài giây. Gọi xe cấp cứu nếu cơn co giật kéo dài hơn 5 phút hoặc kèm theo: nôn mửa, cổ cứng, các vấn đề về hô hấp, buồn ngủ cực độ.

Co giật khi sốt thường xảy ra nhất trong vòng 24 giờ sau khi bắt đầu sốt

Co giật khi sốt thường xảy ra nhất trong vòng 24 giờ sau khi bắt đầu sốt

Nguyên nhân co giật khi sốt

Thông thường, nhiệt độ cơ thể cao hơn bình thường gây ra co giật khi sốt. Ngay cả khi sốt nhẹ cũng có thể gây co giật khi sốt.

Sự nhiễm trùng

Các cơn sốt gây ra co giật khi sốt thường do nhiễm vi-rút và ít phổ biến hơn là do nhiễm vi khuẩn. Vi-rút cúm và vi-rút gây bệnh ban đỏ, thường đi kèm với sốt cao thường đi kèm với các cơn co giật khi sốt.

Động kinh sau tiêm chủng

Nguy cơ co giật khi sốt có thể tăng lên sau một số lần tiêm chủng ở thời thơ ấu. Chúng bao gồm vắc xin bạch hầu, uốn ván, ho gà và vắc xin sởi-quai bị-rubella. Trẻ có thể bị sốt nhẹ sau khi chủng ngừa. Sốt, không phải vắc-xin, gây ra co giật.

Xem thêm: https://hunghy.com.vn/nhiet-ke-dien-tu-cm48.html

Các yếu tố rủi ro gây co giật khi sốt

Trẻ em: hầu hết các cơn co giật khi sốt xảy ra ở trẻ em từ 6 tháng đến 5 tuổi, với nguy cơ cao nhất là trẻ từ 12 đến 18 tháng tuổi.

Tiền sử gia đình. Một số trẻ em thừa hưởng xu hướng co giật khi sốt của gia đình. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu đã liên kết một số gen với tính nhạy cảm với các cơn co giật khi sốt.

Nguy cơ co giật khi sốt có thể tăng lên sau một số lần tiêm chủng ở thời thơ ấu

Nguy cơ co giật khi sốt có thể tăng lên sau một số lần tiêm chủng ở thời thơ ấu

Các biến chứng của co giật khi sốt

Hầu hết các cơn co giật khi sốt không tạo ra ảnh hưởng lâu dài. Co giật khi sốt đơn giản không gây tổn thương não, thiểu năng trí tuệ hoặc khuyết tật học tập và chúng không có nghĩa là con bạn mắc chứng rối loạn cơ bản nghiêm trọng hơn.

Co giật khi sốt là những cơn động kinh kích thích và không phải là dấu hiệu của bệnh động kinh. Động kinh là một tình trạng đặc trưng bởi các cơn co giật tái phát không rõ nguyên nhân do các tín hiệu điện bất thường trong não gây ra.

Biến chứng thường gặp nhất là khả năng co giật khi sốt tái phát. Nguy cơ tái phát cao hơn nếu:

+ Cơn co giật đầu tiên của con bạn là do sốt nhẹ.

+ Cơn sốt là dấu hiệu đầu tiên của bệnh.

+ Một thành viên trong gia đình có tiền sử sốt co giật.

+ Con của bạn dưới 18 tháng vào thời điểm cơn sốt đầu tiên co giật.

Hầu hết các cơn co giật khi sốt không tạo ra ảnh hưởng lâu dài

Hầu hết các cơn co giật khi sốt không tạo ra ảnh hưởng lâu dài

Phòng ngừa co giật khi sốt

Hầu hết các cơn co giật khi sốt xảy ra trong vài giờ đầu tiên của cơn sốt, trong thời gian nhiệt độ cơ thể tăng ban đầu.

Cho con bạn uống thuốc

Cho con bạn dùng acetaminophen (Tylenol, những loại khác) hoặc ibuprofen (Advil, Motrin, những loại khác) của trẻ sơ sinh khi bắt đầu bị sốt có thể giúp trẻ dễ chịu hơn, nhưng sẽ không ngăn được cơn co giật.

Thận trọng khi cho trẻ em hoặc thanh thiếu niên dùng aspirin. Mặc dù aspirin được chấp thuận sử dụng cho trẻ em trên 3 tuổi, trẻ em và thanh thiếu niên đang hồi phục sau bệnh thủy đậu hoặc các triệu chứng giống như cúm không nên dùng aspirin. Điều này là do aspirin có liên quan đến hội chứng Reye, một tình trạng hiếm gặp nhưng có khả năng đe dọa tính mạng ở trẻ em như vậy.

Thuốc phòng ngừa theo toa

Hiếm khi, thuốc chống co giật theo toa được sử dụng để cố gắng ngăn chặn cơn co giật khi sốt. Tuy nhiên, những loại thuốc này có thể có tác dụng phụ nghiêm trọng có thể lớn hơn bất kỳ lợi ích nào có thể có.

Thuốc diazepam đặt trực tràng (Diastat) hoặc midazolam nhỏ mũi có thể được kê đơn để sử dụng khi cần thiết cho trẻ em dễ bị co giật khi sốt kéo dài. Những loại thuốc này thường được sử dụng để điều trị các cơn co giật kéo dài hơn năm phút hoặc nếu trẻ bị co giật nhiều hơn một lần trong vòng 24 giờ. Chúng thường không được sử dụng để ngăn ngừa co giật khi sốt.

Hiếm khi thuốc được sử dụng để ngăn chặn cơn co giật khi sốt

Hiếm khi thuốc được sử dụng để ngăn chặn cơn co giật khi sốt

Bài viết đã chia sẻ đến bạn nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa co giật khi sốt. Chúc bạn thật nhiều sức khỏe và ngập tràn niềm vui. Hùng Hy cảm ơn bạn đã luôn dành thời gian quan tâm theo dõi!

Liên kết hợp tác

Gọi điện ngay
nhận tư vấn