10 loại thực phẩm gây đau nửa đầu

Nhiều thứ có thể kích hoạt cơn đau nửa đầu, bao gồm cả những gì chúng ta ăn và uống. Có một số tác nhân phổ biến có thể gây ra hoặc góp phần vào các cơn đau nửa đầu. Hãy theo dõi bài viết sau đây để hạn chế sử dụng 10 loại thực phẩm gây đau nửa đầu.


Caffeine


Quá nhiều caffein và quá trình cai caffein có thể gây ra chứng đau nửa đầu hoặc đau đầu. Thực phẩm và đồ uống có caffeine bao gồm: cà phê, trà,…

Cafein - Thực phẩm gây đau nửa đầu


Chất làm ngọt nhân tạo


Nhiều thực phẩm chế biến có chứa chất làm ngọt nhân tạo. Đây là những chất thay thế đường được thêm vào thức ăn và đồ uống để tăng thêm vị ngọt. Những chất ngọt này có thể gây ra chứng đau nửa đầu. Đặc biệt, Aspartame được cho là có thể gây ra các cơn đau nửa đầu.

Các chất làm ngọt nhân tạo - Thực phẩm gây đau nửa đầu


Rượu

  • Rượu là một trong những sản phẩm phổ biến được cho là gây ra chứng đau nửa đầu. Dựa theo một nghiên cứu, hơn 35% những người tham gia bị chứng đau nửa đầu cho biết rượu là một trong những tác nhân phổ biến của họ. Đặc biệt, hơn 77% số người tham gia cho biết rượu vang đỏ được báo cáo là nguyên nhân gây đau nửa đầu.
  • Rượu có thể gây mất nước, góp phần đáng kể vào việc phát triển chứng đau đầu.

Rượu - Thực phẩm gây đau nửa đầu


Socola


Socola được cho là nguyên nhân phổ biến thứ hai gây ra các cơn đau nửa đầu sau rượu. Họ nói rằng nó ảnh hưởng đến khoảng 22% những người bị chứng đau nửa đầu. Socola chứa cả caffeine và beta-phenylethylamine, có thể gây đau đầu ở một số người.

Rượu - Thực phẩm gây đau nửa đầu


Thực phẩm chứa bột ngọt

  • Bột ngọt (MSG) là một muối natri của axit glutamic, tồn tại tự nhiên trong cơ thể chúng ta. Bột ngọt được tìm thấy trong một số loại thực phẩm như một chất phụ gia. Nó được coi là an toàn để ăn, nhưng một số nhà nghiên cứu cho rằng nó gây ra các cơn đau nửa đầu.
  • Bột ngọt có thể gây ra các cơn đau nửa đầu nghiêm trọng ở 10-15% những người bị chứng đau nửa đầu. Các chất bảo quản khác cũng có thể là nguyên nhân kích thích ở một số người.

Thực phẩm chứa bột ngọt gây đau nửa đầu


Thịt nguội

  • Các loại thịt đông lạnh bao gồm thịt nguội, giăm bông, xúc xích, tất cả đều chứa chất bảo quản gọi là nitrat, giúp bảo quản màu sắc và hương vị. Những thực phẩm này có thể giải phóng oxit nitric vào máu, được cho là có thể làm giãn mạch máu trong não.
  • Có một ít bằng chứng cho thấy rằng thịt nguội có thể gây ra hoặc góp phần vào chứng đau nửa đầu.

Thịt nguội - Thực phẩm gây đau nửa đầu


Phô mai già

  • Phô mai già có chứa một chất gọi là tyramine. Nó hình thành khi thực phẩm bị lão hóa gây ra sự phân hủy protein. Phô mai ủ càng lâu thì hàm lượng tyramine càng cao.
  • Tyramine là một chất hóa học khác được cho là gây ra chứng đau đầu. Phô mai phổ biến có nhiều tyramine bao gồm: feta, phô mai xanh, parmesan

Phô mai gà - Thực phẩm gây đau nửa đầu


Thực phẩm ngâm chua và lên men


Giống như pho mai già, thực phẩm ngâm chua và lên men có thể chứa một lượng lớn tyramine. Những thực phẩm này bao gồm: dưa muối, kim chi, kombucha (cũng có thể có nồng độ cồn), đậu bắp ngâm, ớt jalapeno ngâm chua.

Thực phẩm lên men gây đau nửa đầu


Thực phẩm đông lạnh


Ăn thức ăn và đồ uống đông lạnh như kem hoặc bánh mì slushies có thể gây ra những cơn đau dữ dội và đau nhói ở đầu. Bạn có nhiều khả năng bị đau nửa đầu nếu bạn đang ăn thức ăn nguội sau khi tập thể dục hoặc khi quá nóng.


Đồ ăn mặn


Thực phẩm mặn đặc biệt là thực phẩm chế biến mặn có thể chứa chất bảo quản có hại có thể gây ra chứng đau nửa đầu ở một số người. Tiêu thụ lượng natri cao có thể làm tăng huyết áp, gây đau đầu hoặc đau nửa đầu.


Mong rằng bài viết chia sẻ 10 loại thực phẩm gây đau nửa đầu từ Hùng Hy sẽ có ích cho bạn. Chúc bạn sức khỏe thật tốt!

Liên kết hợp tác

Gọi điện ngay
nhận tư vấn