Những điều cần biết về huyết áp bình thường của người già

Huyết áp là tốc độ máu bơm vào các động mạch bên trong. Điều quan trọng đối với mọi người ở mọi lứa tuổi là người theo dõi huyết áp. Huyết áp cao có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng cho sức khỏe, đặc biệt là đối với người lớn tuổi. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn những điều cần biết về huyết áp bình thường của người già.

Huyết áp bình thường của người già là bao nhiêu?

Theo tuổi tác, các động mạch của bạn sẽ cứng lại một cách tự nhiên. Đây được coi là một trong những lý do chính khiến người lớn tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp. Điều này đặc biệt đúng kể từ khi Hiệp Hội Tim mạch Hoa Kỳ hạ thấp các con số có thể được coi là huyết áp cao vào năm 2017.

Các hướng dẫn cũ nói rằng huyết áp cao là trên 140/90. Với các hướng dẫn mới, huyết áp cao được định nghĩa là trên 130/80. Huyết áp bình thường của người già là từ 90 đến 120 tâm thu và 60 đến 80 tâm trương.

Các hướng dẫn mới cũng khuyên bạn nên có một máy đo huyết áp điện tử để tự kiểm tra tại nhà. Bạn nên đo huyết áp của mình một vài lần mỗi tuần và đến gặp bác sĩ nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi đáng kể nào.

Huyết áp bình thường của người già là từ 90 đến 120 tâm thu và 60 đến 80 tâm trương

Huyết áp bình thường của người già là từ 90 đến 120 tâm thu và 60 đến 80 tâm trương

Một số điều cần lưu ý khi mua máy đo huyết áp điện tử:

+ Vòng bít vừa vặn với bắp tay của bạn

+ Có màn hình tự động và vòng bít tự phồng lên

+ Chứa màn hình đủ lớn để bạn đọc kết quả của mình

+ Bạn cũng có thể thử tìm một màn hình tự động truyền dữ liệu của bạn sang điện thoại thông minh. Tuy nhiên, điều này là tùy chọn.

Ngoài việc theo dõi huyết áp của bạn ở nhà, các hướng dẫn duy trì niềm tin phổ biến rằng cách điều trị huyết áp cao thông qua thuốc, chế độ ăn uống, tập thể dục và giảm cân .

Tất nhiên, vì định nghĩa thực tế về huyết áp cao đã thay đổi, nên điều đó có nghĩa là bạn đã đủ điều kiện để dùng thuốc. Thuốc thường được kê cho những người bị tăng huyết áp Giai đoạn 1 và đã bị đột quỵ. Tuy nhiên, những người vừa bị tăng huyết áp Giai đoạn 1 hoặc huyết áp cao thường có thể điều trị cả hai điều này hoàn toàn thông qua thay đổi lối sống.

Bạn nên trang bị máy đo huyết áp điện tử tại nhà

Bạn nên trang bị máy đo huyết áp điện tử tại nhà

Huyết áp cao đối với người già

Có những yếu tố như tuổi tác, giới tính (ví dụ như nam giới có nguy cơ bị cao huyết áp hơn nhiều so với phụ nữ), tiền sử gia đình và thậm chí chủng tộc có thể gây ra bệnh cao huyết áp. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải theo dõi huyết áp của bạn và nói chuyện với bác sĩ nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi nào. Những điều giúp ngăn ngừa hoặc giảm huyết áp cao là:

+ Giữ cân nặng hợp lý

+ Tập thể dục

+ Ăn uống lành mạnh

+ Cắt giảm muối

+ Không hút thuốc

+ Uống ít rượu

+ Quản lý căng thẳng

Người già nên tập thể dục vừa phải để kiểm soát huyết áp

Người già nên tập thể dục vừa phải để kiểm soát huyết áp

‌ Nếu những việc này không giúp hạ huyết áp, bạn luôn có thể dùng thuốc. Điều này đặc biệt đúng vì các hướng dẫn mới đã hạ thấp tiêu chuẩn về huyết áp cao. Có nhiều lựa chọn về loại thuốc bạn có thể tiếp tục, bạn sẽ phải nói chuyện với bác sĩ về loại thuốc tốt nhất cho bạn. Có sáu loại thuốc huyết áp chính bao gồm:

+ Thuốc lợi tiểu

+ Thuốc chẹn beta

+ Thuốc giãn mạch

+ Thuốc ức chế men chuyển angiotensin

+ Thuốc chẹn thụ thể angiotensin II

+ Thuốc chặn canxi

Nếu bạn là người lớn tuổi, bạn nên tham gia vào một lối sống sẽ thúc đẩy huyết áp khỏe mạnh. Có lẽ việc thay đổi các nguyên tắc này sẽ truyền cảm hứng cho bạn để bắt đầu chuyển sang một lối sống lành mạnh hơn nếu bạn chưa áp dụng hoặc trao đổi với bác sĩ về loại thuốc phù hợp với bạn.

Bạn nên tham khảo bác sĩ trước khi dùng thuốc huyết áp

Bạn nên tham khảo bác sĩ trước khi dùng thuốc huyết áp

Cuối cùng, hãy nhớ theo dõi huyết áp của bạn thường xuyên và tìm kiếm sự chăm sóc y tế nếu bạn nhận thấy bất kỳ điều gì bất thường. Mong rằng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin về cần thiết về huyết áp bình thường của người già. Chúc bạn luôn khỏe mạnh và vui vẻ!

Liên kết hợp tác

Gọi điện ngay
nhận tư vấn