Biến chứng nguy hiểm của bệnh tăng huyết áp

Đo huyết áp và kiểm tra huyết áp thường xuyên là cách phòng và điều trị hiệu quả các biến chứng nguy hiểm của bệnh cao huyết áp hiện nay, vậy biến chứng bệnh tăng huyết áp là gì hãy xem bài viết sau đây

Bệnh tăng huyết kẻ giết người hàng loạt

Tăng huyết áp (THA) là một vấn đề rất thường gặp trong cộng đồng. Tỷ lệ người mắc bệnh THA ngày càng gia tăng và tuổi bị mắc mới cũng ngày một trẻ.

Vào năm 2000, theo ước tính của tổ chức Y tế thế giới (WHO), toàn thế giới có tới 972 triệu người bị THA và con số này được ước tính là khoảng 1,56 tỷ người vào năm 2025. Vào năm 2002, WHO đã ghi nhận trong báo cáo sức khỏe hàng năm và liệt kê THA là “kẻ giết người số 1” vì nó gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não... và nguy cơ gây tử vong cao.

 

 

Một vấn đề khá quan trọng nữa là tỷ lệ người mắc THA ngày một tăng nhanh chóng ở các nước đang phát triển. Ngay tại Việt Nam, thống kê mới nhất năm 2008 cho thấy tỷ lệ THA của người lớn là 25,1%. THA đã và đang trở thành nguy cơ hàng đầu của các biến chứng tim mạch.

 

Các biến chứng thường gặp của THA là:

- Các biến chứng tim mạch: Nhồi máu cơ tim, bệnh động mạch vành, suy tim…

- Các biến chứng về não: Tai biến mạch máu não (bao gồm cả xuất huyết não và nhũn não); bệnh não do THA.

- Các biến chứng về mạch ngoại vi, trong đó đặc biệt nguy hiểm là biến chứng tách thành động mạch chủ có thể dẫn đến chết người.

- Đại đa số các bệnh nhân bị THA (trên 90%) thường không có dấu hiệu nào cảnh báo trước. Quan điểm trước đây cho rằng cứ THA là phải có đau đầu, mặt bừng đỏ, béo…là hết sức sai lầm. Nhiều khi sự xuất hiện triệu chứng đau đầu đã có thể là sự kết thúc của người bệnh THA do đã bị tai biến mạch não. Do vậy, việc kiểm tra huyết áp thường xuyên, nhất là những người có nguy cơ cao là hết sức cần thiết và quan trọng.

THA ở người lớn đại đa số là không có căn nguyên, chỉ một số nhỏ khoảng 5% là THA có căn nguyên (tức là do hậu quả của một số bệnh lý khác).

 

Bệnh THA diễn biến âm thầm do vậy, rất nhiều người bệnh cho đến khi bị các biến chứng của THA, thậm chí tử vong mới biết bị THA hoặc mới hiểu rõ việc khống chế tốt THA là rất quan trọng. Tăng huyết áp nếu không được điều trị đúng và đầy đủ sẽ có rất nhiều biến chứng nặng nề, thậm chí có thể gây đến tử vong hoặc để lại các di chứng ảnh hưởng đến sức khỏe, sức lao động của người bệnh và trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.

>> Bài thuốc phòng chống tăng huyết áp với giấm

Để có chỉ số huyết áp bình thường như mong muốn: Phụ thuộc rất nhiều vào bản thân người bệnh. Việc thay đổi lối sống đóng một vai trò quyết định: có chế độ ăn uống và tập luyện phù hợp.

Thêm vào đó, người bệnh phải dùng thuốc đúng, đầy đủ và liên tục theo chỉ định của thầy thuốc. Nếu chúng ta nghiêm túc thực hiện các khuyến cáo, thì những biện pháp dù đơn giản cũng có hiệu quả đáng kể.

Mỗi cá nhân, gia đình phải nâng cao nhận thức về bệnh tăng huyết áp, đây là biện pháp phòng ngừa và điều trị bệnh hiệu quả.

 

Nguồn yteninhbinh.com

Liên kết hợp tác

Gọi điện ngay
nhận tư vấn