Sốt xuất huyết do vi rút là gì?

Sốt xuất huyết do vi rút có thể gây ra bệnh nặng, đe dọa tính mạng. Loại bệnh này có thể làm hỏng thành của các mạch máu nhỏ, làm cho chúng bị rò rỉ và cản trở khả năng đông của máu.

Sốt xuất huyết do vi rút có thể gây ra bệnh nặng, đe dọa tính mạng. Loại bệnh này có thể làm hỏng thành của các mạch máu nhỏ, làm cho chúng bị rò rỉ và cản trở khả năng đông của máu. Dưới đây là những điều bạn cần biết về bệnh sốt xuất huyết do vi rút.

Sốt xuất huyết do virus là gì?

Sốt xuất huyết do vi rút (VHFs) là bệnh do một số loại vi rút gây ra. Một số loại vi rút này gây ra bệnh nhẹ. Nhiều người khác dẫn đến các bệnh đe dọa tính mạng mà không có phương pháp chữa trị. Một trong những loại được biết đến nhiều nhất trong nhóm này là vi rút Ebola.

Nguyên nhân gây ra bệnh sốt xuất huyết do vi rút

Những căn bệnh này do vi rút thuộc 4 nhóm gây ra: Arenavirus, Filovirus, Bunyavirus, Flavivirus.

Những vi rút này lây nhiễm cho côn trùng hoặc động vật gặm nhấm. Bạn có thể bị nhiễm bệnh khi tiếp xúc với cơ thể, chất dịch cơ thể hoặc phân của động vật gặm nhấm bị nhiễm bệnh hoặc do côn trùng đốt, thường là từ muỗi hoặc bọ ve. Một số loại vi rút cũng lây lan từ người này sang người khác. Virus cũng có thể lây lan nếu bạn bóp nát một con ve bị nhiễm bệnh.

Sốt xuất huyết do vi rút (VHFs) là bệnh do một số loại vi rút gây ra

Sốt xuất huyết do vi rút (VHFs) là bệnh do một số loại vi rút gây ra

Các triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết do vi rút

Mỗi người có thể có các triệu chứng sốt xuất huyết do vi rút khác nhau. Các cơ quan khác nhau trong cơ thể có thể bị ảnh hưởng. Các triệu chứng thường bao gồm: sốt, mệt mỏi, chóng mặt, đau cơ, mất sức, kiệt sức.

Những người bị nặng thường có dấu hiệu đi ngoài ra máu. Vết này có thể ở dưới da, trong các cơ quan nội tạng hoặc từ các khe hở trên cơ thể như miệng, mắt hoặc tai. Nhưng mất máu hiếm khi là nguyên nhân gây tử vong. Những người này cũng có thể có: sốc, co giật, suy hệ thần kinh, hôn mê, mê sảng, suy thận.

Điều trị sốt xuất huyết do vi rút

Nói chung không có cách chữa trị hoặc điều trị được biết đến cho những bệnh này. Những người mắc các bệnh này có thể được điều trị hỗ trợ. Điều này có thể bao gồm truyền dịch hoặc hỗ trợ thở và thuốc giảm đau. Một số loại thuốc kháng vi-rút có thể giúp ích cho một số người bị sốt Lassa.

Sốt là triệu chứng hàng đầu của sốt xuất huyết do vi rút

Sốt là triệu chứng hàng đầu của sốt xuất huyết do vi rút

Sốt xuất huyết do virus có thể ngăn ngừa được không?

Không có vắc xin nào để ngăn ngừa sốt xuất huyết do vi rút. Hai trường hợp ngoại lệ là sốt vàng da và sốt xuất huyết Argentina. Do đó, trọng tâm là tránh xa các loài gặm nhấm hoặc côn trùng mang vi rút.

Đối với loài gặm nhấm:

+ Kiểm soát số lượng loài gặm nhấm.

+ Ngăn chúng xâm nhập và sống trong nhà hoặc nơi làm việc.

+ Học cách dọn sạch tổ và phân một cách an toàn.

Đối với vi rút lây lan qua bọ ve hoặc muỗi, việc phòng ngừa tập trung vào:

+ Kiểm soát muỗi và bọ ve trong môi trường của bạn.

+ Sử dụng thuốc chống côn trùng, quần áo thích hợp, màn ngủ, màn chắn cửa sổ và các rào cản côn trùng khác để tránh bị cắn.

Nếu bạn đang đi du lịch đến một khu vực có nguy cơ bị sốt xuất huyết do vi rút:

+ Mặc áo tay dài và quần dài được xử lý bằng permethrin.

+ Sử dụng thuốc chống côn trùng.

+ Sử dụng màn ngủ ở những nơi đang bùng phát dịch.

+ Tránh tiếp xúc với gia súc hoặc động vật gặm nhấm ở những nơi đang bùng phát dịch.

Bạn nên cố gắng tránh xa các loài gặm nhấm hoặc côn trùng mang vi rút

Bạn nên cố gắng tránh xa các loài gặm nhấm hoặc côn trùng mang vi rút

Hùng Hy mong rằng bài viết trên đã chia sẻ đến bạn những thông tin hữu ích về bệnh sốt xuất huyết do vi rút. Chúc bạn luôn dồi dào sức khỏe và nhiều niềm vui. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!

Liên kết hợp tác

Gọi điện ngay
nhận tư vấn