Vì sao bạn nên thực hành chánh niệm?

Chánh niệm không chỉ giúp cải thiện sự tập trung, giảm đau, cải thiện giấc ngủ và giảm thiểu căng thẳng, lo lắng, stress, trầm cảm, theo CNN.

Các nhà khoa học trường Đại học Harvard phát hiện rằng chúng ta dành một nửa cuộc đời với tâm trạng luôn lang thang ở đâu đó. Khi bạn cố gắng thực hiện việc gì đó - chẳng hạn như đọc sách - tâm trí sẽ dẫn dắt bạn lang thang ở việc khác. 

“Nếu bạn không chú ý đến thời điểm hiện tại, khi bạn đang cố gắng hoàn thành việc gì đó. Cho dù bất cứ điều gì, bạn cần tập trung vào từng khoảnh khắc thực hiện việc đó. Đó là khi chánh niệm xuất hiện. 

Có nguồn gốc từ phương Đông, chánh niệm đã được lan truyền và sử dụng rộng rãi ở phương Tây. Thuật ngữ này bao gồm các hoạt động: thở, thiền (có hướng dẫn). 

Đây là liều thuốc giải cứu tình trạng tâm trí lang thang. Việc này giúp bạn chú ý đến trải nghiệm hiện tại mà không cố gắng biến đổi hay phản ứng với chúng”, Amishi Jha, Giáo sư Tâm lý học tại Đại học MiaMi, theo CNN. 

5 lý do bạn nên thực hành chánh niệm

Duy trì sự tập trung cho tâm trí

Nhiều nghiên cứu của Đại học Miami cho rằng, khi không chú ý đến những gì đang xảy ra trước mắt, bạn sẽ dễ phán đoán và hành động sai lầm. 

Jha, tác giả của cuốn sách “Gia tăng sự tập trung bằng 12 phút mỗi ngày” đã làm việc liên tục với những người chuyên làm công việc đòi hỏi sự tập trung cao độ. Cô nhận thấy rằng, chỉ cần dành 12 phút chánh niệm mỗi ngày có thể tăng cường sức mạnh tinh thần. Hoạt động này có thể thực hành khi bạn hoạt động thể chất, theo CNN. 

Kiểm soát các triệu chứng của bệnh mãn tính

Eric Garland, Giáo sư, chuyên gia tại trường Đại học Công tác Xã hội Utah, chánh niệm là phương pháp hứa hẹn hỗ trợ kiểm soát các triệu chứng của các bệnh mãn tính. 

Ông cho biết, hít thở chánh niệm có thể giảm 23% cơn đau của bệnh mãn tính. Chỉ cần 15 phút hít thở, bạn có thể đầy lùi cơn đau một cách tạm thời. Các hoạt động chánh niệm có tác dụng không khác gì thuốc giảm đau, theo CNN. 

Ngủ ngon hơn mỗi đêm

Nếu bạn đang trằn trọc mỗi đêm, hãy thực hiện các bài tập chánh niệm để dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn mỗi đêm. Bạn có thể tìm hiểu các bài tập này trên Internet. Một phương pháp chánh niệm phổ biến là “Quan sát từng bộ phận trên cơ thể”. Bạn có thể quan sát từng cảm nhận trên các bộ phận của cơ thể: bắt đầu từ đỉnh đầu, di chuyển đến bàn chân và gót chân, theo CNN.

Giảm thiểu stress

Winston thuộc Trung tâm Nghiên cứu Nhận thức Tư duy UCLA cho biết, “Chánh niệm giúp bạn giảm thiểu stress. Chương trình giảm thiểu căng thẳng diễn ra 8 tuần dưới sự hướng dẫn của chuyên gia chánh niệm Jon Kabat-Zinn. Các bài tập thiền làm dịu các vấn đề căng thẳng, tác động lên huyết áp, tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng”, theo CNN.

Giảm lo lắng trước tình hình dịch bệnh Covid-19

Susan Johnson, Giáo sư Khoa học Tâm lý của Đại học Bắc Carolia nhận định, tác dụng của việc hít thở sâu, chậm rãi với nỗi lo lắng trong tình hình dịch bệnh. 

Chánh niệm giúp giảm căng thẳng, lo lắng, cải thiện tâm trạng của bạn tốt hơn. 

Trên đây là 5 lý do bạn nên thực hành chánh niệm, theo CNN. 

 

Liên kết hợp tác

Gọi điện ngay
nhận tư vấn