Những câu hỏi thường gặp khi tiêm vắc-xin Covid-19 mà bạn cần biết

Hiện nay, Chính phủ đang nỗ lực hết sức để cung cấp vắc-xin cho người dân trước bối cảnh dịch Covid-19 đang bùng nổ như hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu biết đầy đủ về vắc-xin Covid-19 nên không tránh khỏi sự hoang mang và lo lắng. 

Vì vậy, Hunghy đã tổng hợp các câu hỏi thường gặp nhất về vắc-xin Covid-19 cũng như câu trả lời từ các tổ chức y tế uy tín để mọi người có thêm thông tin cần thiết về loại vắc-xin này.

  • Tôi có thể mắc bệnh Covid-19 do tiêm vắc-xin Covid-19 không?

Trả lời: Tất cả các vắc-xin ngừa Covid-19 đang phát triển đều được kiểm tra nghiêm ngặt bằng các thử nghiệm lâm sàng, và sẽ chỉ được cấp phép hoặc phê duyệt nếu vắc-xin giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh. Tất cả các loại vắc xin Covid-19 không chứa vi-rút còn sống và không có khả năng gây bệnh Covid-19, do đó vắc-xin Covid-19 không thể khiến bạn mắc bệnh Covid-19.

  • Lợi ích mà tôi nhận được sau khi tiêm vắc xin Covid-19 là gì?

Trả lời: Tiêm chủng vắc xin Covid-19 là cách an toàn nhất giúp cơ thể bạn chống lại virus. Tiêm vắc xin ngừa Covid-19 cũng giúp ngăn ngừa khả năng mắc bệnh nặng ngay cả khi bị nhiễm Covid-19. Việc tiêm chủng vắc xin Covid-19 giúp bảo vệ những người xung quanh của bạn khỏi covid-19. Đặc biệt là những người có nguy cơ cao mắc các biến chứng nặng do covid-19. Tiêm chủng Covid-19 sẽ là một công cụ quan trọng để giúp ngăn chặn đại dịch Covid-19

>>> Mua máy tạo oxy chính hãng tại Hà Nội

  • Những vấn đề có thể gặp phải khi tiêm vắc-xin Covid-19 là gì?

Trả lời: Các bạn có thể sẽ gặp phải những phản ứng sau tiêm vắc-xin Covid-19 thường là ở mức độ nhẹ đến trung bình như sưng đỏ tại vị trí tiêm, sốt nhẹ, mệt mỏi, nhức đầu đau cơ hoặc đau khớp. Tuy nhiên các phản ứng này là một dấu hiệu tốt cho thấy vắc xin và hệ thống miễn dịch trong cơ thể đang hoạt động. Các triệu chứng sau tiêm thường kéo dài không quá một tuần. Một số người có thể sẽ không gặp các phản ứng sau tiêm.

Xin lưu ý rằng rất hiếm khi xảy ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng liên quan đến để tiêm vắc xin Covid-19

  • Tiêm chủng vắc xin covid 19 có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của tôi không?

Trả lời: Không có bằng chứng khoa học về việc tiêm vắc xin Covid-19 ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở nam giới hay nữ giới. Vắc xin Covid-19 không thể can thiệp đến hoạt động của cơ quan sinh sản, do đó sẽ không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn.

  • Tôi đang mang thai,  tôi có thể tiêm vắc xin Covid-19 hay không?

Trả lời: Mang thai khiến cho bà mẹ có nguy cơ mắc Covid-19 nặng hơn, nhưng hiện tại có rất ít dữ liệu đánh giá tính an toàn của vắc xin phòng Covid-19 trong thời kỳ mang thai. phụ nữ mang thai có thể được tiêm vắc xin phòng Covid-19, nếu lợi ích của việc tiêm vắc xin phòng lớn hơn nguy cơ tiềm ẩn do vắc xin. Phụ nữ mang thai có nguy cơ cao phơi nhiễm với virus SARS-CoV-, 2 nên tư vấn với bác sĩ để cân nhắc về việc tiêm vắc xin phòng Covid-19

  • Có phải đã tiêm vắc-xin nghĩa là tôi được tuyệt đối an toàn không bị mắc Covid-19

Trả lời: sau khi tiêm vắc-xin cơ thể bạn cần một vài tuần để sinh ra miễn dịch. Nếu loại vắc xin bạn tiêm cần hai liều, thì bạn cần tiêm đủ 2 liều để được bảo vệ đầy đủ. Mặc dù vắc xin Covid-19 có hiệu quả rất cao nhưng không bảo vệ bạn được 100%, bạn vẫn có nguy cơ mắc Covid-19 dù rất thấp, nhưng bệnh thường nhẹ không diễn biến nghiêm trọng hoặc tử vong. Hãy tiếp tục thực hiện thông điệp 5k để giảm thiểu nguy cơ 

  • Tôi đã tiêm liều vắc xin Covid-19 đầu tiên và biết rằng loại vắc xin này mang lại hiệu quả bảo vệ cao tại sao tôi phải tiếp tục tiêm liều thứ hai?

Trả lời: Hầu hết các loại vắc xin Covid-19 hiện nay cần được tiêm 2 liều cách nhau vài tuần. Các dữ liệu khoa học cho thấy hiệu lực bảo vệ của vắc xin đã bắt đầu hình thành sau khi tiêm liều thứ nhất, nhưng liều tiêm thứ hai sẽ làm gia tăng hiệu lực bảo vệ, giúp bảo vệ bạn mạnh hơn kéo dài hơn. Vì vậy hãy tiêm liều thứ hai theo đúng lịch trình khuyến cáo.

Liên kết hợp tác

Gọi điện ngay
nhận tư vấn