Cách nhai thức ăn đúng cách

Nhai thức ăn đúng cách cho phép cơ thể hấp thụ đầy đủ các chất dinh dưỡng và sẽ làm giảm các triệu chứng như đầy hơi, chướng bụng và khó chịu ở ruột.

Nhai thức ăn đúng cách cho phép cơ thể hấp thụ đầy đủ các chất dinh dưỡng và sẽ làm giảm các triệu chứng như đầy hơi, chướng bụng và khó chịu ở ruột. Bạn cũng sẽ ăn chậm hơn và cảm thấy no lâu hơn, điều này có thể giúp ngăn chặn tình trạng ăn quá nhiều. Cách nhai thức ăn đúng cách rất đơn giản, bạn có thể áp dụng một số phương pháp giúp giảm tốc độ và tập trung vào việc thực hiện đúng cách trước khi nuốt thức ăn.

Cách nhai thức ăn đúng cách

  1. Chia nhỏ thức ăn mềm hơn bằng cách nhai 5-10 lần

Nhai thức ăn mềm hơn như quả mọng, trái cây hoặc rau nấu chín ít nhất 5 lần để nước bọt và các enzym tiêu hóa có thể trộn lẫn với thức ăn để hỗ trợ tiêu hóa. Tập trung vào việc nhai tất cả thức ăn trong miệng để giúp hình thành một khối lượng thức ăn tròn giúp cho việc nuốt an toàn và dễ dàng hơn.

Một số loại trái cây như dưa hấu, có thể chỉ cần 4-5 lần nhai trước khi nó được chia nhỏ để dễ tiêu hóa. Tránh cắn 1-2 miếng rồi nuốt thức ăn nếu không thức ăn sẽ không được tiêu hóa đúng cách và bạn có thể bị đầy hơi, chướng bụng và khó chịu ở ruột.

  1. Bắt đầu chia nhỏ thịt và rau giòn bằng cách nhai 30 lần

Đếm từng miếng ăn khi bạn nhai thức ăn dai hơn hoặc giòn hơn như thịt và rau nấu chín như cần tây, củ cải hoặc cà rốt để giúp chia nhỏ chúng thành những miếng dễ tiêu hóa hơn. Một số loại thực phẩm có thể không cần nhai nhiều lần trước khi chúng được chia nhỏ đủ để dễ nuốt, nhưng hãy cố gắng nhai 30 lần. Hãy dành thời gian và đếm từng lần nhai để giúp bản thân chậm lại và nhai thức ăn đúng cách.

  1. Giữ tốc độ chậm và ổn định khi bạn nhai thức ăn

Hãy cắn thức ăn và nhai từ từ, tập trung vào mỗi lần nhai để bạn có thể chia nhỏ thức ăn và trộn với các enzym tiêu hóa trong nước bọt một cách hợp lý. Ăn chậm hơn cũng giúp dạ dày có thời gian báo hiệu với não rằng bạn đã no, điều này sẽ giúp bạn tránh ăn quá nhiều.

Hãy cắn thức ăn và nhai từ từ

Hãy cắn thức ăn và nhai từ từ

  1. Sử dụng răng hàm để nhai thức ăn cứng hơn

Di chuyển thức ăn cứng hoặc dai hơn như các loại hạt, hạt và rau giòn đến phía sau miệng nơi có răng hàm để chúng có thể được nhai và chia nhỏ đúng cách, giúp bạn nuốt và tiêu hóa chúng dễ dàng hơn. Cách nhai thức ăn đúng cách là tránh nuốt toàn bộ thức ăn cứng hoặc dai, điều này sẽ giảm các vấn đề về tiêu hóa.

  1. Di chuyển thức ăn trong miệng bằng lưỡi

Khi bạn đang nhai và chia nhỏ thức ăn, hãy dùng lưỡi di chuyển các miếng xung quanh miệng để tất cả thức ăn được nhai đều và đúng cách. Cảm nhận các mẩu thức ăn trong miệng bằng lưỡi và di chuyển các mẩu thức ăn chưa được nghiền qua răng để nhai thức ăn đúng cách.

  1. Nuốt thức ăn khi không còn miếng giòn

Tiếp tục nhai thức ăn cho đến khi nó lỏng và không còn miếng nào còn giòn hoặc dai là cách nhai thức ăn đúng cách. Khi thức ăn được nhai đều và chia nhỏ, bạn có thể nuốt và cắn miếng khác. Một số loại thức ăn sẽ yêu cầu nhai nhiều hơn những thức ăn khác, vì vậy hãy đảm bảo thức ăn của bạn mềm và lỏng trước khi nuốt.

Nuốt thức ăn khi không còn miếng giòn là cách nhai thức ăn đúng cách

Nuốt thức ăn khi không còn miếng giòn là cách nhai thức ăn đúng cách

Thực hiện thói quen ăn uống lành mạnh

  1. Cắt thức ăn lớn thành nhiều miếng nhỏ hơn

Hãy cắn những miếng đủ nhỏ vừa khít với nĩa hoặc thìa để bạn có thể nhai thức ăn đúng cách và không nuốt phải những miếng quá khổ. Dùng dao cắt những miếng thức ăn lớn hơn thành những phần vừa ăn để bạn có thể nhai dễ dàng hơn.

  1. Tránh uống nước hoặc đồ uống khác khi đang ăn

Không uống bất kỳ chất lỏng nào trước hoặc sau khi ăn 20 phút để dạ dày của bạn có thể tiêu hóa thức ăn một cách chính xác. Hãy thử uống một cốc nước lọc hoặc đồ uống khoảng một giờ trước bữa ăn để không bị khát khi đang ăn.

Uống trong khi ăn sẽ làm loãng axit trong dạ dày và tống thức ăn ra ngoài trước khi thức ăn có cơ hội được tiêu hóa đúng cách, điều này có thể gây đầy hơi, chướng bụng và khó chịu ở ruột.

Không uống bất kỳ chất lỏng nào trước hoặc sau khi ăn 20 phút

Không uống bất kỳ chất lỏng nào trước hoặc sau khi ăn 20 phút

  1. Ngậm miệng nhai để giảm không khí nuốt vào

Ngậm miệng trong khi nhai không chỉ là cách cư xử tốt mà còn giúp không khí dư thừa trộn lẫn vào thức ăn khi bạn nuốt, giúp hỗ trợ tiêu hóa và ngăn ngừa sự khó chịu ở ruột và đầy hơi. Hãy cắn một miếng thức ăn và ngậm chặt môi khi nhai và tránh nói chuyện bằng miệng.

  1. Đặt đồ dùng xuống bàn sau mỗi lần ăn

Sau khi cắn một miếng thức ăn, hãy đặt nĩa, dao hoặc thìa lên bàn để bạn có thể tập trung vào việc nhai thức ăn một cách chính xác và bạn không muốn cắn thêm một miếng nữa quá nhanh. Khi bạn nhai xong và nuốt thức ăn, hãy cầm dụng cụ lên và cắn một miếng nữa trước khi đặt lại. Đặt nĩa hoặc thìa của bạn xuống sau mỗi miếng ăn là một cách dễ dàng để buộc bản thân phải chậm lại trong khi ăn.

Hùng Hy chia sẻ đến bạn một số cách nhai thức ăn đúng cách. Hy vọng bạn sẽ áp dụng những cách nêu trên thành công. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi và chúc bạn thật nhiều sức khỏe!

Liên kết hợp tác

Gọi điện ngay
nhận tư vấn