Những điều cần nhớ để tránh lây nhiễm SARS-CoV-2 ở bệnh viện

Số ca lây nhiễm trong Bệnh viên Nhiệt đớt Trung ương ngày càng tăng cao, do đó, bạn cần thực hiện những biện pháp phòng lây nhiễm SARS-CoV-2 trong bệnh viện. 

Tự sàng lọc ngay tại nhà

Trước khi đến bệnh viện, bạn cần tự kiểm tra các thông tin xem bản thân có liên quan đến Covid-19 hay không như: bạn có đến từ vùng dịch hay không, có thường xuyên tiếp xúc với người nghi nhiễm hoặc người nhiễm Covid-19 không, có biểu hiện ho, sốt, đau họng, khó thở, mất vị giác không…

Nếu phát hiện bản thân có những dấu hiệu trên, bạn cần liên hệ ngay cơ sở y tế gần nhất để thăm khám, bạn cần liên hệ với cơ sở y tế gần nhất để thăm khám hoặc số điện thoại nóng của Bộ Y Tế để được trợ giúp. 

Nếu tình trạng bệnh của bạn buộc phải tới bệnh viện, hãy đi đúng luồng bệnh viện. Bạn cần đi đúng phân tuyến bảo hiểm của mình, hạn chế tình trạng lây nhiễm nghiêm trọng hơn. 

Nếu trường hợp không quá nghiêm trọng, bạn có thể đăng ký khám và tư vấn từ xa tại một số bệnh viện, bệnh viện Trung ương Quân Đội 108 tương ứng với một chuyên khoa phù hợp với bệnh lý để được tư vấn tận tình để điều trị bệnh hiệu quả.

Đeo khẩu trang đúng cách và an toàn

Bạn cần đeo khẩu trang đúng cách an toàn khi đến bệnh viện. 

Bạn nên đeo khẩu trang đúng cách: 

 • Đeo mặt chống thấm ra ngoài, còn mặt thấm vào bên trong.
 • Nếp gấp hướng xuống dưới. 
 • Để thanh kim loại ôm lấy sống mũi. 
 • Trong lúc mang bạn không nên chạm tay vào mặt ngoài. 
 • Khi tháo bạn nên cầm dây để tháo và vứt vào thùng rác.
 • Khi khẩu trang bị ướt, hoặc rách, bạn nên thay khẩu trang mới sau mỗi ngày làm việc.

Với những bệnh nhân đang điều trị Covid-19, bạn cần mang khẩu trang N95 ở khu cách ly. Khi bệnh nhân cảm thấy khó thở, bạn có thể mang khẩu trang thông thường, hoặc bỏ khẩu trang khi ở trong phòng đơn không có nhân viên y tế. 

Trước và sau khi mang khẩu trang bạn cần rửa tay sạch sẽ. 

Rửa tay sạch sẽ

Đây là một trong những cách giúp bạn phòng tình trạng lây nhiễm Sar-CoV-2. 

Nếu bàn tay bạn không có quá nhiều vết bẩn, bạn có thể rửa tay bằng nước rửa tay có độ cồn 60-80%. Nếu bàn tay có vết bẩn, bạn có thể rửa tay bằng xà phòng và lau khô bằng giấy hoặc khăn dùng 1 lần. 

Đặc biệt, bạn không nên làm khô tay bằng máy khô tay vì các vi khuẩn vi sinh vật sẽ thổi vào tay của bạn. 

Nếu bạn đang điều trị ở bệnh viện, bạn nên vệ sinh tay trong các thời điểm sau: 

 • Trước khi ăn
 • Trước khi chuẩn bị thức ăn
 • Trước khi xoa bóp hỗ trợ chữa bệnh
 • Trước khi lau người cho bệnh nhân
 • Sau khi đi vệ sinh
 • Sau khi giúp người bệnh vệ sinh cá nhân
 • Sau khi đổ bỏ rác thải
 • Sau khi động chạm trực tiếp vào các bề mặt tiếp xúc. 

Bạn cũng có thể sử dụng nước rửa tay ở các vị trí được bố trí như: thang máy, hành lang, buồng bệnh viện, …

Giữ khoảng cách

Trong quá trình thăm khám điều trị bệnh, bạn cần giữ khoảng cách 2m với những người xung quanh. Nếu không có yêu cầu của bác sĩ, bạn nên hạn chế việc đi lại sang các phòng ban hay các khu vực khác. 

Nếu bắt buộc phải đi thang máy, bạn nên hạn chế nói chuyện và chú ý vệ sinh bàn tay sạch sẽ. 

Nếu đang cách ly tại nhà hoặc đang nghi nhiễm Covid-19, bạn không nên rời khỏi khu cách ly và nên thực hiện nguyên tắc 5K.

Tuân thủ đúng vệ sinh hô hấp

Khi ở bệnh viện, người bệnh cần dùng khăn giấy để che miệng khi ho, sau đó bỏ khăn giấy vào thùng rác. Nếu không có sẵn khăn giấy thì dùng khuỷu tay để che. Hạn chế sử dụng bàn tay vì sẽ lây nhiễm virut qua bàn tay. 

Hạn chế tập trung người ở bệnh viện

Bạn nên hạn chế tập trung quá nhiều người ở bệnh viện, đặc biệt là các khu vực ở phòng bệnh. Nếu chung phòng với bệnh nhân khác, mỗi giường nên cách nhau khoảng 1m. 

Tại các phòng bệnh có biện pháp làm tăng luân chuyển không khí, bạn nên mở các cửa sổ và cửa ra vào. Nếu phòng bạn có sử dụng điều hòa, bạn nên mở cửa luân phiên để đảm bảo không khí được thông thoáng trong nhiều giờ liên tục. 

Nếu người bệnh nằm ở trong phòng sử dụng áp lực âm, bạn không nên mở cửa. 

Vệ sinh khử khuẩn môi trường

Các điểm cần được khử khuẩn thường xuyên như tay nắm cửa, thanh vịn, bàn phím máy tính, chuột máy tính… bằng các hóa chất diệt khuẩn được khuyến cáo sử dụng hiện nay. 

Nhà vệ sinh ở các buồng bệnh cần được khử khuẩn để phòng tránh tình trạng lây nhiễm do sử dụng chung. 

Tiêm phòng vắc xin Covid-19

Tất cả người bệnh, nhân viên y tế, người nhà chăm sóc bệnh nhân đều cần được tiêm phòng vắc xin. Khi thực hiện tiêm phòng, bạn cần tuân thủ đúng hướng dẫn của Bộ Y Tế. 

Bạn nên thực hiện xét nghiệm trước khi thăm khám hoặc chăm sóc cho bệnh nhân tại bệnh viện. 

Trên đây là một số phương pháp giúp bạn tránh được tình trạng lây nhiễm SARS-CoV-2 ở bệnh viện, hy vọng bài viết này hữu ích với bạn. 

Liên kết hợp tác

Gọi điện ngay
nhận tư vấn