Thận trọng với những dạng tăng huyết áp phức tạp

Tăng huyết áp là một bệnh mạn tính và rất nguy hiểm cho sức khỏe vì nó diễn biến âm thầm và để lại các biến chứng nặng nề. 

Ngoài ra, tăng huyết áp còn là nguyên nhân dẫn tới một số biến chứng: nhồi máu cơ tim cấp, đái tháo đường, thận mạn tính, tăng huyết áp kháng trị. Những biến chứng đi kèm với tăng huyết áp được gọi là những dạng tăng huyết áp phức tạp”.

Những dạng tăng huyết áp phức tạp

 

Tăng huyết áp kèm nhồi máu cơ tim cấp (NMCTC)

NMCTC là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu và ngày càng có xu hướng gia tăng. Người bệnh có cảm giác đau như bị bóp nghẹt phía sau xương ức hoặc ngực trái; lan lên vai trái, mặt trong tay trái cho đến tận ngón đeo nhẫn và ngón út; cơn đau có thể lan lên cổ, cằm, vai, sau lưng, tay phải, hoặc vùng bụng trên. Cơn đau kéo dài hơn 20 phút, đôi khi kèm thêm các dấu hiệu như: vã mồ hôi, khó thở, hồi hộp, buồn nôn. Riêng đối với những bệnh nhân bị THA, một số trường hợp không hoặc ít cảm giác đau nên có thể đột tử mà không có dấu hiệu báo trước.

Một số biến cố có thể xảy ra do THA trên BN NMCTC là: bệnh não do THA, nhồi máu não, xuất huyết nội sọ, xuất huyết dưới màng nhện, suy thất trái và phù phổi cấp, suy thận cấp, thiếu máu tán huyết vi mạch.

>>> Hướng dẫn sử dụng máy đo huyết áp tại nhà

Tăng huyết áp kèm đái tháo đường

THA và ĐTĐ có mối quan hệ mật thiết, THA là yếu tố làm tăng mức độ nặng của ĐTĐ và ngược lại nên khó điều trị hơn. Tỷ lệ THA ở người ĐTĐ cao gấp hai lần với người không bị ĐTĐ. Ở BN ĐTĐ týp I, THA là hậu quả nghiêm trọng của biến chứng thận. Còn ở BN ĐTĐ týp II, THA có thể xuất hiện trước khi BN được chẩn đoán ĐTĐ. Theo một nghiên cứu của Mỹ, có 70% BN ĐTĐ týp II bị THA. BN ĐTĐ có THA đi kèm thì nguy cơ đột quỵ và bệnh tim mạch cao gấp hai lần những người không bị THA.

Ngoài ra, ở BN có THA kèm ĐTĐ thì ĐTĐ còn ảnh hưởng lên hệ tim mạch như: rối loạn chức năng nội mạc động mạch vành, làm giảm tưới máu cơ tim; rối loạn hệ thần kinh tự chủ; gia tăng yếu tố tạo huyết khối…

>>> Máy đo huyết áp cổ tay

Tăng huyết áp kèm suy thận mạn tính

THA gặp ở 80 - 90% BN suy thận mạn giai đoạn cuối. HA gia tăng gây ra nhiều tổn thương cho thận, nhẹ là xuất hiện protein trong nước tiểu dạng vi thể (albumin niệu vi thể), xơ vữa động mạch thận khiến thận bị teo hẹp. Nếu HA nằm trong khoảng 180mmHg thì nguy cơ hẹp mạch máu thận sẽ tăng dần theo thời gian. THA ở những BN suy thận mạn và BN suy thận lọc máu chu kỳ còn dẫn đến hàng loạt các biến chứng nặng nề ở tim, não, mắt… làm tăng tỷ lệ tử vong.

Tăng huyết áp kháng trị

Nguyên nhân gây ra THA kháng trị là do đo HA không đúng, ăn nhiều muối, dùng thuốc lợi tiểu không đủ liều, do tác dụng của thuốc và tương tác thuốc (kháng viêm không steroid, thuốc ngừa thai, thuốc tăng giao cảm), lạm dụng thảo dược và thuốc cảm cúm, uống quá nhiều rượu... Đây là trường hợp không đạt được mục tiêu dù điều trị trên ba loại thuốc hạ áp liều tối đa, trong đó có lợi tiểu.

Phòng bệnh

Theo PGS-TS Phạm Nguyễn Vinh cho biết: “Việc giữ huyết áp ở mức ổn định sẽ góp phần rất lớn giúp giảm những tác hại các bệnh trên gây ra. Thậm chí việc kiểm soát tốt HA còn quan trọng hơn kiểm soát tim mạch, đường huyết. Nếu hạn chế tất cả các yếu tố nguy cơ gây THA như: giảm cân, vận động thể dục và có chế độ ăn uống phù hợp thì sẽ giảm được đáng kể tác hại từ các bệnh liên quan này”.

Nguồn: baomoi

Máy Tạo OxyBản lĩnh đàn ôngmáy đo huyết ápHùng hymáy xông mũi họngmáy đo đường huyếtTre khỏe đẹp