4 sai lầm khi bị cholesterol mà bạn có thể đang mắc phải

Việc quên uống thuốc giảm cholesterol hoặc không đúng cữ có thể làm tăng đáng kể nguy cơ các bệnh tim mạch

Khi bị chẩn đoán lượng cholesterol trong máu tăng cao, bắt buộc bạn phải tổ chức lại cuộc sống, thay đổi thói quen ăn uống và sinh hoạt, cũng như sử dụng kèm thuốc giảm cholesterol. Tuy nhiên, có thể bạn vẫn mắc phải một số sai lầm khiến nỗ lực giảm cholesterol của bạn bị thất bại.

Sai lầm 1: Không chú ý đến lượng đường và rượu nạp vào cơ thể

Để giảm cholesterol, đa số đều tập trung vào việc cắt giảm chất béo trong chế độ ăn, tuy nhiên việc giảm chất béo không phải là tất cả. Tiến sĩ Erin Donnelly Michos cho biết đường và rượu cũng làm tăng cholesterol. Đó là bởi vì cơ thể bạn chuyển hóa lượng calo dư thừa từ đường và rượu thành cholesterol và triglycerid , và điều này góp phần làm tăng mức cholesterol không lành mạnh trong máu của bạn. Tiến sĩ Michos cho biết thêm: “Mọi người thường không nhận ra rằng đây là lý do tại sao lượng cholesterol vẫn không giảm, mặc dù họ vẫn giảm mỡ và tập thể dục.

Sai lầm 2: Chỉ tập trung vào mức cho cholesterol LDL (lipoprotein mật độ thấp)

Việc biết số lượng cholesterol LDL là điều quan trọng, nhưng nó không phải là tất cả. Bác sĩ khi chẩn đoán sẽ yêu cầu xét nghiệm máu để xem toàn bộ bảng lipid của bạn bào gồm: lipoprotein HDL, cholesterol LDL, triglyceride và cholesterol toàn phần trong máy. Ngoài ra, bác sĩ cũng xem xét các yếu tố khác để đánh giá nguy cơ mắc bệnh tim mạch, như: tuổi tác, tiền sử gia đình, các tình trạng sức khỏe liên quan đến bệnh tim, tiểu đường…

>>> Mua máy đo mỡ trong máu Benecheck

Sai lầm 3: Quên uống thuốc hoặc dừng thuốc 

Thuốc điều trị cholesterol cao, bao gồm statin,  đã được chứng minh có tác động đối với việc giảm mức cholesterol và ngăn ngừa cơn đau tim ở những người bị bệnh tim mạch vành. Nhưng theo một bài báo được xuất bản vào tháng 5 năm 2018 trên tạp chí Vascular Health and Risk Management : việc không dùng statin theo quy định có thể làm tăng đáng kể nguy cơ mắc các vấn đề tim mạch và thậm chí tử vong.

Việc quên hoặc ngưng dùng thuốc có nhiều nguyên nhân, tuy nhiên bạn cần phải nhớ rằng: Statin không thể hoạt động hiệu quả nếu bạn không dùng thuốc theo chỉ định hoặc ngừng thuốc mà không có hướng dẫn của bác sĩ có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe, đặc biệt nếu bạn có tiền sử đột quỵ. Một nghiên cứu được công bố vào tháng 8 năm 2017 trên Tạp chí Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cho thấy những người ngừng điều trị bằng statin từ 3 đến 6 tháng sau đột quỵ do thiếu máu cục bộ có nguy cơ cao bị đột quỵ trong vòng một năm sau khi ngừng thuốc.

Sai lầm 4: Cắt bỏ tất cả chất béo ra khỏi chế độ ăn uống của mình

Michos nói: Mặc dù đúng là bạn nên cắt bỏ chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa thường có trong các loại bánh, nhưng không phải tất cả chất béo đều cần phải tránh, Michos nói. Trên thực tế, bạn nên ăn chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa có lợi cho tim, loại được tìm thấy trong dầu ô liu, ô liu và các loại hạt, cũng như các loại thực phẩm giàu axit béo omega-3, chẳng hạn như cá hồi, cá ngừ và cá thu. Tuy nhiên, cô ấy nói, bạn vẫn nên theo dõi số lượng calo bạn ăn, chúng có thể tăng lên nhanh chóng, ngay cả với chất béo lành mạnh.

Liên kết hợp tác

Gọi điện ngay
nhận tư vấn