Cách đo thân nhiệt cho trẻ nhỏ

Việc đo thân nhiệt cho trẻ em đặc biệt khi trẻ bị sốt là rất cần thiết. Tuy nhiên, đa số các bậc phụ huynh thường khá lúng túng khi thao tác đo thân nhiệt cho con. Dưới đây là một số cách đo nhiệt độ cho trẻ bạn có thể tham khảo.

Nhiệt kế điện tử

Nhiệt kế điện tử là loại được sử dụng phổ biến vì cách sử dụng an toàn và thời gian đo nhanh chỉ trong vòng 1 phút. 

Sản phẩm này giúp bạn có thể đo nhiệt độ cho trẻ ở nách, ngậm miệng hoặc đo ở hậu môn.

 

Nhiệt kế hồng ngoại

Nhiệt kế hồng ngoại là sản phẩm rất tiện dụng, sử dụng đo nhiệt độ ở lỗ tai hoặc vùng trán. Nhiệt kế hồng ngoại cho kết quả nhanh không quá 3 giây.

Cách đo ở tai: bạn chỉ cần đặt đầu nhiệt kế hướng vào trong lỗ tai của trẻ rồi ấn nút, chỉ đợi sau khoảng 1 giây, nhiệt kế sẽ báo kết quả thân nhiệt trên màn hình.

Cách đo ở trán: bạn chỉ cần đặt nhiệt kế vào vùng giữa trán khoảng cách 2 - 3cm, bạn di chuyển nhiệt kế chậm từ giữa trán sang vùng thái dương để thiết bị dò đỉnh nhiệt độ, chỉ sau 3 giây, bạn sẽ có ngay kết quả nhiệt độ của trẻ. 

Ưu điểm của loại nhiệt kế này là bạn có thể đo thân nhiệt cho bé trong thời gian nên không làm bé khó chịu hoặc thức giấc khi ngủ giúp bạn nắm được diễn biến nhiệt độ của con bạn một cách liên tục. Việc cần thiết là bạn nên chọn sản phẩm đã được kiểm nghiệm lâm sàng với độ tin cậy cao.

>>> Thận trọng với những dạng tăng huyết áp phức tạp

Độ chính xác

Chúng ta phải phân biệt: độ chính xác kỹ thuật của nhiệt kế với độ chính xác liên quan đến cách sử dụng. Về độ chính xác kỹ thuật của nhiệt kế dao động 0,1 - 0,2°C. Chúng ta biết rằng thân nhiệt con người dao động phụ thuộc vào vị trí đo, thời gian đo, trạng thái sinh lí của cơ thể. Bình thường, nếu đo thân nhiệt ở nách thì kết quả cộng thêm 0,5 - 0,7°C; đo ở miệng, lỗ tai, trán thì kết quả cộng thêm 0,1 - 0,3°C.

Bạn có thể lựa chọn một trong 3 loại nhiệt kế trên để kiểm tra thân nhiệt cho bé. Dù bạn sử dụng loại nào thì kết quả đo đều chính xác nếu bạn đo đúng cách và lựa chọn sản phẩm chất lượng, thương hiệu uy tín.

Nhiệt kế thủy ngân

Nhiệt kế thủy ngân là loại nhiệt kế được dùng từ trước đến nay nên khá thông dụng đối với mọi người. Kết quả đo hiển thị sau khoảng 5 phút. Người ta cũng đo thân nhiệt bằng loại nhiệt kế này ở nhiều vị trí:

Đo nhiệt độ ở nách: tuy không phải là cách đo chính xác nhất nhưng là cách sử dụng phổ biến nhất từ trước đến nay, kể cả trong bệnh viện. Bạn đặt nhiệt kế vào hõm nách của trẻ, sau đó khép tay trẻ lại. Giữ tay khép vào, phần cẳng tay để vắt ngang ngực. Chờ 5 phút rồi rút nhiệt kế ra và đọc kết quả. Nhiệt độ ở nách từ 37,5°C trở lên được xem là sốt.

Đo nhiệt độ ở miệng: bạn đặt bầu nhiệt kế vào trong miệng, bên dưới lưỡi. Bảo trẻ ngậm miệng trong 3 phút hoặc theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Lấy nhiệt kế ra đọc kết quả: nhiệt độ ở miệng trên 38°C được coi là sốt.

Đo nhiệt độ hậu môn (dùng cho trẻ em hoặc người già khi không lấy được nhiệt độ theo đường miệng): bạn đặt bầu nhiệt kế vào miếng gạc tẩm chất bôi trơn. Đặt trẻ nằm sấp, đưa nhẹ bầu nhiệt kế vào sâu trong hậu môn khoảng 2,5 - 3,5cm, giữ nguyên nhiệt kế trong hậu môn 3 phút. Rút nhiệt kế ra và đọc kết quả: nếu nhiệt độ trên 38°C được xem là sốt.

 

BS. HOÀNG THỊ NHUNG

Nguồn suckhoedoisong

Liên kết hợp tác

Gọi điện ngay
nhận tư vấn