Hâm lại thức ăn thừa là thói quen cũng là cách tiết kiệm thời gian lẫn công sức nấu nướng của nhiều gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, thức ăn để lâu ngày sẽ sản sinh ra nhiều nitrit, khi dung nạp vào cơ thể sẽ kết hợp với protein tạo thành một chất gây ung thư cực mạnh có tên nitrosamine - một chất cực mạnh gây ung thư. Do vậy, có 5 món ăn sẽ biến thành độc tố gây hại sức khỏe nếu bạn hâm nóng để ăn lại.
Là món hay bị thừa lại nhất trên mâm cơm, tiệc tùng nên các bà nội trợ thường cất tủ lạnh để bữa sau hâm nóng ăn lại. Nhìn thì có vẻ tiết kiệm được 1 khoản nhưng thói quen này sẽ khiến cả gia đình "ôm bệnh" vào người.
Theo ông Lydia Buchtmann – phát ngôn viên của Hội đồng Thông tin An toàn Thực phẩm Mỹ, thịt gà và các loại gia cầm nói chung đều chứa nhiều protein, khi hâm nóng lại những loại thịt này sẽ khiến lượng protein này biến chất và gây rối loạn hệ tiêu hóa. Nếu nặng còn khiến bạn bị tiêu chảy cấp, đầy bụng , chướng hơi…
Nếu không muốn bỏ phí phần thịt gà còn thừa, hãy hâm lại thật kỹ dưới nhiệt độ 80 độ C từng bộ phận. Nên mua vừa đủ khẩu phần cả nhà, nếu còn dư ít thì nên gói kỹ bằng giấy bạc và phải ăn hết ngay vào bữa sau.
Nấm là loại thực phẩm tuy chứa nguồn protein và dưỡng chất dồi dào nhưng theo thông tin từ Hội đồng Thông tin Thực phẩm châu Âu, nấm rất dễ dàng bị phá hủy bởi các enzyme lẫn vi sinh vật. Vì thế khi bị hâm nóng lại, lượng protein trong nấm sẽ bị biến đổi thành chất độc ảnh hưởng xấu đến hệ tim mạch.
Các chuyên gia khuyên, để không bỏ phí lượng nấm đã nấu thừa, bạn có thể hâm sơ ở nhiệt độ khoảng 70 độ C hoặc chấp nhận ăn đồ nguội lạnh là an toàn nhất.
Là món ăn quen thuộc với mọi gia đình nhưng trứng lại là thực phẩm được các chuyên gia cảnh báo không nên tiếp xúc với nhiệt nhiều lần. Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) cho biết: dù lòng đỏ trứng gà có nhiều chất dinh dưỡng nhưng khi liên tục bị tác động bởi nhiệt độ cao, nó sẽ biến thành các chất có hại cho cơ thể.
Nhất là với trứng lòng đào nếu để lâu lại càng phải vứt đi chứ không nên tiếc vì các loại vi khuẩn như Salmonella có thể sinh sôi cực nhanh và dẫn đến ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng. Chưa kể ở trong quả trứng còn có một số chủng vi khuẩn phát triển mạnh khi tiếp xúc với nhiệt độ từ 4.5-65.6 độ C, vì thế càng hâm lại nhiều lần sẽ làm gia tăng lượng vi khuẩn.
Xem thêm: Tuyệt đối đừng làm 3 việc này sau khi thức dậy vào buổi sáng kẻo làm tổn thương gan
FDA cũng khuyến cáo rằng, hải sản cũng là một trong những thực phẩm không nên hâm đi hâm lại vì sẽ gây hại cho sức khỏe. Nguyên do là vì bởi trong hải sản rất giàu protein, khi bị hâm nóng sẽ bị biến chất và gây tổn thương gan, thận.
Vì thế bạn chỉ nên chế biến hải sản vừa đủ cho một bữa ăn, nếu lỡ nấu nhiều và phải để qua đêm thì nên bỏ đi đừng tiếc kẻo ảnh hưởng sức khỏe.
Trong các loại rau lá xanh rất dồi dào hàm lượng nitrat, điển hình là rau bina, súp lơ, dưa chuột… Nitrat là chất rất dễ bị biến chất nếu để qua đêm và sẽ tạo thành nitrit khi hâm nóng lại nhiều lần. Và nitrit chính là một chất gây ung thư cực kỳ nguy hiểm.
Nếu để trên 12 tiếng thì lượng nitrit trong rau sẽ tăng cao gấp 10 lần bình thường. Vì vậy khi thừa rau tốt nhất bạn nên bỏ đi, không nên tiếc rẻ mà để qua đêm hoặc hâm nóng lại.