Tuyệt đối đừng làm 3 việc này sau khi thức dậy vào buổi sáng kẻo làm tổn thương gan

Ai cũng biết rằng, thức khuya là thói quen xấu gây hại cho nhiều bộ phận cơ thể, nhất là gan. Tuy nhiên, 3 hành động dưới đây nếu làm vào buổi sáng ngay sau khi thức dậy còn làm gan bị tổn thương nặng nề hơn nhiều so với việc thức khuya.

Gan được biết đến là một trong những bộ phận quan trọng nhất của cơ thể với chức năng chính là đào thải độc tố. Thực tế, một khi gan nhiễm bệnh thì rất khó phục hồi lại như ban đầu, thậm chí bạn còn phải sử dụng thuốc men hoặc điều trị suốt đời.

Để liệt kê ra các lý do khiến gan tổn thương, thường được nhắc đến nhiều nhất là thói quen thức khuya của giới trẻ, khiến gan phải hoạt động liên tục, từ đó gây suy giảm chức năng gan và dẫn tới nhiều bệnh trầm trọng khác. Tuy nhiên, có 3 hành động nếu bạn làm ngay sau khi buổi sáng thức dậy thì còn có khả năng làm gan tổn thương nặng nề hơn nhiều, bạn cần tránh ngay.

Ăn quá nhiều chất dinh dưỡng vào buổi sáng

Nếu bạn đón chào ngày mới bằng một bữa ăn sáng thịnh soạn, với nhiều thịt và thực phẩm dinh dưỡng nhiều đạm, đường mỡ...sẽ dễ khiến gan bị mệt sau 1 đêm dài làm việc, mỡ không kịp chuyển hóa thành đường sẽ tích tụ trong tế bào gan, từ đó khiến gan bị nhiễm mỡ và mắc nhiều nguy cơ bệnh tật khác.

Theo thời gian, nếu không được điều trị kịp thời, bệnh gan nhiễm mỡ sẽ chuyển hóa thành xơ gan nhiễm mỡ và ung thư gan. Do đó, một chế độ ăn uống khoa học và cân bằng sẽ quyết định rất lớn đến sức khỏe của gan. Và với buổi sáng, bạn chỉ nên bắt đầu với một bữa ăn nhẹ và dễ tiêu để gan kịp thời làm việc và chuyển hóa thức ăn.

Uống thuốc vào buổi sáng

Gan chính là cơ quan giải độc quan trọng trong cơ thể bởi nó tham gia vào quá trình chuyển hóa và phân hủy thuốc được dung nạp vào cơ thể. Đó là lý do vì sao bạn thường nghe đi nghe lại một câu quen thuộc: Hãy dùng thuốc theo sự chỉ dẫn của bác sĩ, đừng tự ý mua về và tự ý dùng, vì thuốc dùng lâu dài có thể làm tăng men gan.

Vì thế, bạn cần phải uống thuốc theo đơn của bác sĩ, đúng sự chỉ dẫn về liều lượng và giờ giấc, để tránh gây ảnh hưởng đến gan. Nhất là, đừng nên uống thuốc vào buổi sáng sớm ngay sau khi thức dậy kẻo làm tăng men gan, bạn nhé!

Cáu giận vào buổi sáng

Giận dữ có thể làm tổn thương gan, khiến gan tiết ra chất độc. Đặc biệt, nếu bạn thường xuyên có những cảm xúc tiêu cực và kéo dài còn tăng nguy cơ mắc nhiều loại bệnh.

Do đó, tốt nhất vào buổi sáng, sau khi ngủ dậy, bạn nên giữ cho tâm trong mình khoan khoái, vui vẻ và thư giãn để bảo vệ sức khỏe của gan nói riêng và cả của cả cơ thể bạn nói chung.

Liên kết hợp tác

Gọi điện ngay
nhận tư vấn