Suy thận có dùng thực phẩm từ đậu nành được không?

Đậu nành và các thực phẩm từ đậu nành không khó kiếm, tất cả được bán ở hầu hết các siêu thị hay cửa hàng tạp hóa và có thể được đưa vào chế độ ăn uống bổ thận của bạn.

Đậu nành và các thực phẩm từ đậu nành không khó kiếm, tất cả được bán ở hầu hết các siêu thị hay cửa hàng tạp hóa và có thể được đưa vào chế độ ăn uống bổ thận của bạn. Theo dõi bài viết để biết những thực phẩm từ đậu nành mà người suy thận nên cân nhắc.

Lợi ích của thực phẩm từ đậu nành

Thực phẩm từ đậu nành có thể có lợi cho những người bị bệnh thận mãn tính (CKD), bệnh suy thận, bệnh nhân lọc máu và những người được ghép thận như một loại thực phẩm thay thế thịt ít chất béo bão hòa, không chứa cholesterol. 

Tương tự như protein động vật, đậu nành cũng là một loại protein chất lượng cao nhưng thay vào đó là nguồn gốc thực vật. Không giống như các loại thịt, protein đậu nành không chứa cholesterol và ít chất béo bão hòa.

Đậu nành là một loại protein chất lượng cao

Đậu nành là một loại protein chất lượng cao

Suy thận có dùng thực phẩm từ đậu nành được không?

Các thực phẩm từ đậu nành có hàm lượng kali và phốt pho tự nhiên cao. Lượng natri dao động từ thấp đến rất cao, vì vậy người suy thận có dùng được thực phẩm từ đậu nành nhưng việc đọc nhãn sản phẩm là điều cần thiết.

Những người bị dị ứng với đậu nành hoặc những người có vấn đề về tuyến giáp nên tránh thực phẩm và đồ uống làm từ đậu nành. Người ta cũng lo ngại về hàm lượng isoflavone cao trong đậu nành, có tác dụng giống như estrogen trong cơ thể. Vì lý do này, nên giữ lượng đậu nành ở mức vừa phải. Làm việc với bác sĩ khi thêm thực phẩm đậu nành mới vào chế độ ăn uống của bạn.

Người suy thận nên dùng thực phẩm từ đậu nành

Người suy thận nên dùng thực phẩm từ đậu nành

6 loại thực phẩm từ đậu nành tốt cho người suy thận

  1. Edamame

Edamame là loại đậu nành lớn được thu hoạch khi vẫn còn xanh, thường được đông lạnh trong vỏ và thường được phục vụ như một món khai vị. Hàm lượng kali xấp xỉ 3 lần so với một khẩu phần protein động vật cung cấp cùng một lượng protein.

  1. Sữa đậu nành

Sữa đậu nành được làm từ đậu nành nguyên hạt được ngâm, xay nhuyễn, sau đó lọc lấy nước. Nó có sẵn hương vị và không hương vị, có thể uống lạnh hoặc nóng tùy thích nếu bạn tự pha sữa đậu nành tại nhà. Nếu dùng sữa đậu nành đóng hộp, hãy đọc nhãn dinh dưỡng để kiểm tra mức canxi, phốt pho và kali.

Bạn có thể dùng sữa đậu nành tự pha hoặc đóng hộp

Bạn có thể dùng sữa đậu nành tự pha hoặc đóng hộp

  1. Protein đậu nành

Protein đậu nành là những gì còn lại sau khi dầu đậu nành được loại bỏ khỏi hạt đậu nành. Nó được thêm vào protein hoặc thanh năng lượng, protein lắc và ngũ cốc, được bán trong hộp dưới dạng bột protein đậu nành. Các nhãn hiệu được chế biến bằng kali có thể chứa tới 450 mg kali mỗi ounce, vì vậy hãy nhớ đọc nhãn dinh dưỡng.

  1. Tempeh

Tempeh là một loại bánh có hương vị hấp dẫn, được làm từ đậu nành nguyên hạt trộn với gạo hoặc hạt kê, sau đó lên men. Nó có thể được nướng, thêm vào một món xào hoặc món hầm.

Tempeh hay còn được gọi là tương nén

Tempeh hay còn được gọi là tương nén

  1. Protein đậu nành kết cấu (TSP)

Còn được gọi là protein thực vật có kết cấu (TVP) hoặc thịt đậu nành, TSP thường được sử dụng thay thế thịt như bánh mì kẹp thịt, xúc xích đậu phụ,… Những người bị suy thận theo chế độ ăn ít kali nên đánh giá thực phẩm chứa TSP trước khi tiêu dùng.

  1. Đậu phụ

Đậu phụ còn được gọi là sữa đông đậu nành có nhiều dạng, từ rất mềm (silken) đến cứng và có thể được chế biến theo nhiều cách, bao gồm chiên, nướng, áp chảo.

Đậu nành tốt cho người suy thận

Đậu nành tốt cho người suy thận

Hùng Hy mong rằng bài viết trên đã giúp bạn biết được “Suy thận có dùng thực phẩm từ đậu nành được không?”. Hy vọng những thông tin trên sẽ có ích cho bạn trong quá trình chăm sóc sức khỏe của mình. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi!

Liên kết hợp tác

Gọi điện ngay
nhận tư vấn