10 cách trị ngủ ngáy tự nhiên hiệu quả, đơn giản

Cách trị ngủ ngáy tự nhiên sẽ có ích cho những người đang đối mặt với tình trạng ngáy ngủ. Tìm đến bác sĩ là cần thiết với các trường hợp nghiêm trọng. Tuy nhiên, bạn có thể thử 10 cách trị ngủ ngáy hiệu quả nhất dưới đây.

Có một số cách trị ngủ ngáy rất hiệu quả mà bạn chỉ cần thực hiện ngay tại nhà mà không phải tìm đến bác sĩ. Tuy nhiên, điều trị y tế thường được khuyến khích cho các trường hợp ngủ ngáy nghiêm trọng như khi bạn ngủ ngáy dẫn đến chứng ngưng thở khi ngủ. Nhưng trước khi chuyển sang điều trị y tế, hãy thử 10 cách trị ngủ ngáy tại nhà cực kỳ đơn giản dưới đây.

Nguyên nhân gây ngủ ngáy

Khi đi ngủ, cơ cổ của chúng ta sẽ thư giãn, đôi khi có thể quá thoải mái. Điều này làm cho đường thở trên tức là mũi và cổ họng, trở nên quá hẹp để có đủ không khí đi đến phổi. Khi điều này xảy ra, các mô xung quanh rung động và tạo ra âm thanh mà chúng ta nhận ra là tiếng ngáy. Đường thở của bạn càng hẹp thì độ rung càng lớn và tiếng ngáy càng lớn.

Xác định nguyên nhân là rất quan trọng để tìm ra cách trị ngủ ngáy ngay lập tức. Có thể có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến ngủ ngáy. Một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến đường thở của bạn và dẫn đến ngáy bao gồm: 

  • Béo phì: những người béo phì có xu hướng có thêm các mô ở phía sau cổ họng, dẫn đến hẹp đường thở .
  • Lạnh, dị ứng 
  • Tiêu thụ rượu 
  • Giải phẫu miệng và xoang khí: vòm miệng mềm dài bao gồm amidan mở rộng, u tuyến hoặc lưỡi lớn.  
  • Tư thế ngủ: khi ngủ nằm ngửa, thường xuyên ngáy và to do tác dụng của trọng lực lên cổ họng, làm hẹp đường thở. 
  • Các vấn đề liên quan đến mũi: sự tách biệt cong queo giữa hai lỗ mũi có thể dẫn đến ngủ ngáy. 
  • Ngủ không đủ giấc: điều này có thể khiến cổ họng bị giãn hơn, dẫn đến ngáy. 

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến ngủ ngáy

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến ngủ ngáy

10 cách trị ngủ ngáy đơn giản và hiệu quả nhất

Dưới đây là 10 cách trị ngủ ngáy được nhiều người áp dụng hiệu quả, bạn có thể thử những cách chữa bệnh ngủ ngáy đơn giản này ngay tại nhà:

Giảm cân

Cách trị ngủ ngáy tốt nhất là gì? Những người thừa cân có nguy cơ ngủ ngáy cao hơn hai lần so với những người có cân nặng hợp lý. Những người thừa cân mang nhiều mỡ thừa quanh cổ, làm hẹp đường thở và khiến họ ngáy. Vì vậy, giảm một vài cân sẽ là một cách trị ngủ ngáy hiệu quả đối với những ai thừa cân. Thay đổi chế độ ăn uống, tập thể dục và ngủ đủ giấc sẽ giúp bạn giảm cân.

Thay đổi tư thế ngủ

Nằm ngửa khi ngủ có thể khiến đường thở bị tắc nghẽn hoặc thu hẹp. Vậy có cách trị ngủ ngáy nào hiệu quả không? Nếu bạn nhận thấy mình ngáy khi nằm ngửa khi ngủ thì đó là lúc bạn nên thay đổi tư thế ngủ của mình như một cách trị ngủ ngáy. 

Một cách trị ngủ ngáy tại nhà là thay đổi sang tư thế ngủ nghiêng. Một chiếc gối ôm sát cơ thể sẽ giúp bạn duy trì tư thế nằm nghiêng khi ngủ.  

Một cách trị ngủ ngáy tại nhà là thay đổi sang tư thế ngủ nghiêng

Một cách trị ngủ ngáy tại nhà là thay đổi sang tư thế ngủ nghiêng

Bỏ thuốc lá và tránh rượu là cách trị ngủ ngáy

Cách trị ngáy ngủ nào đơn giản nhưng hiệu quả? Nếu bạn thường xuyên uống rượu, đặc biệt là trước khi đi ngủ, đó có thể là nguyên nhân gây ra chứng ngủ ngáy. Uống rượu vài giờ trước khi đi ngủ sẽ làm giãn cơ cổ họng, khiến bạn ngủ ngáy. Những người hút thuốc lá thường xuyên cũng có khả năng ngủ ngáy. Hút thuốc lá kích thích các mô cổ họng của bạn dẫn đến viêm, dẫn đến ngáy. Vì vậy, cách trị ngủ ngáy hiệu quả nhất là bỏ hút thuốc và uống rượu.

Uống nhiều nước hơn là một cách trị ngủ ngáy dân gian

Uống đủ nước luôn là cách chữa bệnh ngủ ngáy đơn giản. Mất nước dẫn đến chất nhầy hình thành trong mũi và có thể khiến bạn ngủ ngáy. Cách trị ngáy ngủ là uống khoảng 3,7 lít nước đối với nam và 2,7 lít nước đối với nữ.

Uống đủ nước luôn là cách trị ngủ ngáy tự nhiên tốt nhất

Uống đủ nước luôn là cách trị ngủ ngáy tự nhiên tốt nhất

Tập thể dục để ngăn ngừa cơ lưỡi và cổ họng bị yếu

Một cách trị ngủ ngáy dân gian dễ dàng để thực hiện là hát. Hãy thử hát dưới vòi hoa sen hoặc bất cứ khi nào có thể. Bạn cùng phòng của bạn có thể thấy phiền phức nhưng nó sẽ ít khó chịu hơn so với việc bạn ngủ ngáy. 

Để luyện lưỡi như một cách trị ngủ ngáy, hãy đặt đầu lưỡi phía sau răng và trượt nó qua lại trong vài phút mỗi ngày.

Sử dụng máy tạo độ ẩm

Mặc dù không khí khô có thể không phải là nguyên nhân chính gây ra chứng ngủ ngáy của bạn, nhưng nó chắc chắn có thể làm trầm trọng thêm tình trạng này. Vì vậy, hãy mua máy tạo độ ẩm để giữ cho không khí trong phòng của bạn luôn ẩm và dễ chịu. Đây là một cách trị ngáy ngủ dễ dàng.

Độ ẩm bổ sung trong không khí sẽ bôi trơn cổ họng, giúp không khí lưu thông vào và ra dễ dàng hơn mà không gây ra bất kỳ rung động ồn ào nào.

Hãy mua máy tạo độ ẩm để giữ cho không khí trong phòng luôn ẩm và dễ chịu

Hãy mua máy tạo độ ẩm để giữ cho không khí trong phòng luôn ẩm và dễ chịu

Kiểm tra chế độ ăn uống và cắt giảm thức ăn gây viêm

Cách trị ngủ ngáy tại nhà nào dễ thực hiện? Các sản phẩm từ sữa và gluten là những thủ phạm hàng đầu khiến các mô trong mũi và cổ họng bị viêm. Hãy chọn trà đơn giản thay thế và đừng uống quá sớm trước khi đi ngủ. Đây cũng là một cách trị ngủ ngáy.

>> Tham khảo ngay các mẫu máy chống ngáy giúp bạn giảm tình trạng ngủ ngáy cực hiệu quả

Xông hơi

Cách chữa bệnh ngủ ngáy đơn giản là gì? Sử dụng bát xông hơi mặt để mở đường hô hấp ngay trước khi bạn đi ngủ là cách trị ngủ ngáy hiệu quả nhất. Điều này đặc biệt hữu ích nếu nghẹt mũi do cảm lạnh hoặc dị ứng là nguyên nhân gây ra chứng ngủ ngáy. 

Sử dụng bát xông hơi mặt trước khi bạn đi ngủ là cách trị ngủ ngáy hiệu quả nhất

Sử dụng bát xông hơi mặt trước khi bạn đi ngủ là cách trị ngủ ngáy hiệu quả nhất

Ngủ đủ giấc

Cách trị ngủ ngáy tại nhà nào đơn giản? Kiệt sức có thể làm giãn cơ cổ họng và cơ lưỡi và khiến bạn ngủ ngáy. Cách trị ngủ ngáy hiệu quả nhất là bạn phải ngủ từ 7 đến 9 tiếng mỗi đêm.

Nâng cao đầu của bạn khi bạn ngủ là một cách trị ngủ ngáy hay

Nếu việc ngủ nghiêng thay vì nằm ngửa không ngăn được tiếng ngáy, bạn cần phải kê đầu lên một chút. Đây là một cách trị ngủ ngáy, giúp bạn dễ thở và thông thoáng đường thở.

Nâng cao đầu của bạn khi bạn ngủ là một cách trị ngủ ngáy hay

Nâng cao đầu của bạn khi bạn ngủ là một cách trị ngủ ngáy hay

Trên đây là 10 cách trị ngủ ngáy được nhiều người áp dụng thành công. Hy vọng những thông tin từ hunghy.com.vn sẽ có ích cho bạn và gia đình. Chúc bạn luôn vui khỏe và cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!

Liên kết hợp tác

Gọi điện ngay
nhận tư vấn