Sống Tốt Với Bệnh Ung Thư

Việc chẩn đoán ung thư có thể cải thiện cuộc sống của bạn về mặt thể chất, tình cảm và tinh thần. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn đối mặt với những thách thức của bệnh ung thư, quản lý cuộc sống hàng ngày và các biến chứng của bệnh để bạn tiếp tục sống tốt mỗi ngày với bệnh ung thư.

Chế độ ăn kiêng cho bệnh ung thư

Ung thư và các tác dụng phụ của điều trị như đau và buồn nôn có thể gây khó khăn cho việc ăn uống. Tuy nhiên, điều quan trọng cần ghi nhớ là một chế độ ăn uống bổ dưỡng với đủ calo và protein có thể giúp duy trì sức mạnh và mức năng lượng, bảo vệ chống lại nhiễm trùng, giảm mệt mỏi và buồn nôn, đồng thời tăng tốc độ phục hồi. Một số gợi ý về chế độ ăn kiêng cho bệnh ung thư:

 • Ăn trái cây và rau mỗi ngày, bao gồm cam quýt và các loại rau có màu xanh đậm và vàng đậm.

 • Hạn chế tối đa thức ăn giàu chất béo (đặc biệt là thức ăn có nguồn chất béo từ động vật). Chọn các phương pháp nấu ăn ít chất béo hơn như nướng hoặc hấp.

 • Ăn nhẹ cả ngày. Đồ ăn nhẹ như sữa chua, ngũ cốc và sữa, pho mát và bánh quy giòn sẽ giúp bạn có đủ calo và protein.

Chế độ ăn uống bổ dưỡng với đủ calo và protein có thể giúp bảo vệ chống lại nhiễm trùng, tăng tốc độ phục hồi

Chế độ ăn uống bổ dưỡng với đủ calo và protein có thể giúp bảo vệ chống lại nhiễm trùng, tăng tốc độ phục hồi

Tập thể dục với bệnh ung thư

 • Trước đây, các bác sĩ thường khuyên những người bị ung thư không nên quá mệt mỏi với việc tập thể dục. Lời khuyên đó đã thay đổi hoàn toàn, một hội đồng chuyên gia do Đại học Y khoa Thể thao Hoa Kỳ triệu tập đã tìm thấy bằng chứng rằng nửa giờ tập thể dục nhịp điệu ba lần một tuần có thể chống lại lo lắng, trầm cảm, mệt mỏi, cải thiện chất lượng cuộc sống và chức năng thể chất. Những người bị ung thư nên làm việc với bác sĩ để điều chỉnh chế độ tập thể dục.

 • Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, đối với những người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú, ruột kết hoặc tuyến tiền liệt có bằng chứng về mối liên quan giữa tập thể dục và khả năng sống sót lâu hơn.

Quản lý đơn thuốc cho bệnh ung thư

Một số người bị ung thư cần uống tới 20 viên thuốc mỗi ngày vừa để chống lại bệnh ung thư vừa để chống lại cơn đau, buồn nôn, máu thấp. Bạn có thể quản lý đơn thuốc của mình:

 • Mua một bộ sắp xếp thuốc: Được bán tại các cửa hàng thuốc, những hộp đựng này có nhiều ngăn khác nhau để đựng thuốc mỗi ngày. Có những mẫu có khóa, cảnh báo nhắc nhở hoặc máy rút tự động.

 • Tạo đơn thuốc của riêng bạn: Cho thuốc hàng ngày vào một cốc nhỏ hoặc hai cốc, nếu bạn cần uống thuốc hai lần một ngày.

 • Lập biểu đồ và lịch: Viết ra danh sách các loại thuốc bạn cần dùng mỗi ngày, sau đó gạch bỏ từng loại thuốc sau khi bạn uống. Cách khác, bạn có thể dán nhãn có màu khác nhau trên mỗi lọ thuốc, sau đó dán nhãn phù hợp vào lịch của bạn sau khi bạn uống thuốc.

Thuốc bổ sung và thay thế cho bệnh ung thư

 • Những người bị ung thư thường không tìm đến thuốc chữa bệnh thông thường. Trong khi nhiều phương pháp tiếp cận phần lớn chưa được chứng minh (chẳng hạn như ăn nghệ hoặc giấm táo) có khả năng gây hại, một số liệu pháp bổ sung dường như giúp giảm các triệu chứng ung thư hoặc tác dụng phụ của phương pháp điều trị một cách an toàn.

 • Ví dụ, các thử nghiệm lâm sàng về châm cứu cho thấy nó có thể làm giảm buồn nôn và nôn mửa, nghiên cứu về liệu pháp hương thơm với tinh dầu đã mang lại nhiều kết quả khác nhau.

Đi du lịch với bệnh ung thư

Nếu bạn muốn hoặc cần đi du lịch trong thời gian điều trị ung thư hoặc ngay sau đó, có những cách để nâng cao trải nghiệm đồng thời bảo vệ sức khỏe của bạn. Một số lời khuyên:

 • Được sự đồng ý từ bác sĩ: Hỏi bác sĩ về tình trạng bệnh của bạn có phù hợp để đi du lịch không. Yêu cầu bác sĩ viết một bảng giải thích về tình trạng, phác đồ điều trị và thuốc để luôn mang theo bên mình.

Tham khảo ý kiến bác sĩ về việc đi du lịch trong quá trình điều trị ung thư

Tham khảo ý kiến bác sĩ về việc đi du lịch trong quá trình điều trị ung thư

 • Lên kế hoạch du lịch chi tiết trước: Thông báo trước cho hãng hàng không nếu bạn cần thêm oxy để điều chỉnh áp suất không khí trong cabin hoặc yêu cầu ghế ngồi ở lối đi để dễ dàng đứng dậy và di chuyển xung quanh cabin theo định kỳ (hầu hết các bệnh ung thư đều làm tăng nguy cơ nếu ngồi lâu có thể dẫn đến một cục máu đông).

 • Chuẩn bị cho những điều bất ngờ: Trước chuyến đi của bạn, hãy nhớ xác định bệnh viện ung thư, bác sĩ và cơ sở cấp cứu tại nơi bạn đến để có thể điều trị. Ngoài ra, hãy kiểm tra kỹ bảo hiểm của bạn để đảm bảo rằng bạn sẽ có bảo hiểm khi bạn vắng nhà.

Chúc bạn thật nhiều sức khỏe! Mong rằng bài viết từ Hùng Hy sẽ có ích với bạn.

Liên kết hợp tác

Gọi điện ngay
nhận tư vấn