So sánh vắc xin COVID-19 của AstraZeneca (Anh) và Sinovac (Trung Quốc)

Cả vắc xin AstraZeneca Sinovac vẫn đang trong quá trình thử nghiệm lâm sàng trên toàn cầu, do đó mà vẫn chưa thể các định chắc chắn về mức độ hiệu quả của mỗi loại vắc xin trong việc chống lại Covid-19.

Có một số tranh cãi về hiệu quả của vắc-xin AstraZeneca vào cuối năm 2020 khi người ta tiết lộ rằng một số người trong nhóm nghiên cứu ban đầu chỉ nhận được một nửa liều vắc-xin cần thiết

Trong khi AstraZeneca tuyên bố rằng vắc-xin có hiệu quả 70%, thì sau đó họ lại tiết lộ lại rằng: hiệu quả là 62% ở những người đã nhận đủ hai liều và gần 90% ở những người đã nhận được một nửa và một liều đầy đủ. AstraZeneca đã sử dụng hai tỷ lệ phần trăm này để đạt tỷ lệ hiệu quả trung bình là 76%

Dữ liệu về vắc xin CoronaVac của Sinovac còn hạn chế vì một số nghiên cứu quốc tế về vắc xin này vẫn đang được tiến hành. Trong một báo cáo, các nhà điều tra cho thấy rằng 97% đến 100% những người nhận vắc xin trong các thử nghiệm lâm sàng đã phát triển kháng thể với Covid-19, nhưng không phải tất cả các dấu hiệu phản ứng miễn dịch đo được trong các nghiên cứu khác đều được điều tra về vắc xin CoronaVac.

Một báo cáo khác về hiệu quả của CoronaVac tiết lộ rằng kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vẫn chưa được Sinovac công bố, nhưng một thử nghiệm ở Chile cho thấy tỷ lệ hiệu quả chỉ là 56,5 phần trăm sau khi tiêm phòng đầy đủ bằng CoronaVac.

Tác dụng phụ của AstraZeneca vs. Sinovac

Tác dụng phụ của nhiều loại vắc-xin Covid-19 hiện có là tương tự nhau, với các biểu hiện chung và phổ biến nhất là đau và nhức tại chỗ tiêm.

Đối với vắc-xin CoronaVac, đau và nhức tại chỗ tiêm là tác dụng phụ phổ biến nhất, được báo cáo bởi 17 đến 21% những người đã tiêm các liều vắc-xin khác nhau.

Trong hầu hết các trường hợp, các phản ứng khá nhẹ và hết trong vòng 2 ngày. Có một trường hợp trong thử nghiệm pha 1 đối với vắc-xin thì người nhận bị dị ứng da với các đốm đỏ, nhưng đã được điều trị bằng thuốc kháng histamine, steroid và khỏi sau 3 ngày.

Các phản ứng toàn thân ảnh hưởng nhiều hơn đến vị trí tiêm bao gồm:

 • mệt mỏi
 • bệnh tiêu chảy
 • yếu cơ

Vắc xin AstraZeneca thu hút nhiều sự chú ý hơn vì tác dụng phụ của nó là làm xuất hiện cục máu đông sau khi tiêm chủng.

Việc sử dụng vắc-xin đã bị tạm dừng ở nhiều nơi trên thế giới khi các cơ quan quản lý điều tra các cục máu đông. SAu khi kết luận rằng loại tác dụng phụ rất hiếm - ảnh hưởng đến khoảng 86 người trong số 25 triệu người đã được tiêm vắc-xin, các nhà quản lý châu Âu đã cho phép AstraZeneca tiếp tục chương trình tiêm chủng của mình, nhưng một số quốc gia đã hạn chế việc sử dụng nó cho người lớn tuổi.

Các tác dụng phụ khác của vắc-xin AstraZeneca, cũng rất hiếm, bao gồm các trường hợp:

 • viêm quanh tủy sống
 • chứng tan máu, thiếu máu
 • sốt cao

Tất cả các triệu chứng này đã giải quyết mà không có vấn đề gì thêm. Các tác dụng phụ phổ biến hơn bao gồm:

 • vết tiêm đau
 • dịu dàng
 • mệt mỏi
 • đau đầu
 • đau cơ
 • ớn lạnh
 • sốt

Theo dữ liệu thử nghiệm, hầu hết các phản ứng này đều nhẹ và hết trong vòng một ngày hoặc lâu hơn sau khi tiêm chủng.

>>> Mua máy tạo oxy 3 lít, máy tạo oxy 5 lít uy tín tại TPHCM

Cách thức hoạt động của AstraZeneca và Sinovac

Vắc xin nói chung hoạt động bằng cách sử dụng những thông tin nhỏ về một căn bệnh - chẳng hạn như một phần protein đột biến hoặc hạt vi rút bất hoạt - để dạy cho hệ thống miễn dịch của bạn cách nhận biết và tiêu diệt vi rút đang hoạt động.

Không giống như vắc xin Pfizer và Moderna sử dụng công nghệ mRNA (các mảnh mã di truyền của COVID) để tạo miễn dịch, vắc xin AstraZeneca và Sinovac sử dụng một con đường truyền thống hơn. Điều này có nghĩa là các phần tử vi rút thực tế hoặc vật liệu di truyền được kết hợp với các vật liệu khác để đưa các mảnh vi rút nhỏ, vô hại vào cơ thể bạn. Hệ thống miễn dịch của bạn có thể sử dụng thông tin này để thiết kế một hệ thống bảo vệ, giúp nó được trang bị tốt hơn để chống lại vi rút sống.

Tương tự như vắc xin Johnson & Johnson COVID-19, vắc xin AstraZeneca dựa vào adenovirus của loài tinh tinh để mang các protein đột biến từ coronavirus vào cơ thể bạn, từ đó tạo ra phản ứng miễn dịch.

Thuốc chủng ngừa Sinovac CoronaVac cũng sử dụng virus để tạo miễn dịch. Tuy nhiên, thay vì adenovirus, vắc-xin sử dụng các phần tử bất hoạt của vi-rút SARS-CoV-2 gây ra Covid-19.

Liên kết hợp tác

Gọi điện ngay
nhận tư vấn