Làm gì khi lên cơn hen suyễn?

Nếu bạn đang điều trị hen suyễn đúng cách, khả năng lên cơn của bạn sẽ giảm đi rất nhiều. Tuy nhiên bạn nên biết bản thân cần làm gì khi lên cơn hen suyễn để ngăn chặn nguy hiểm.

Các triệu chứng của một cơn hen suyễn

 • Các triệu chứng của bạn đang trở nên tồi tệ hơn (ho, khó thở, thở khò khè hoặc tức ngực).
 • Bạn quá khó thở để nói, ăn hoặc ngủ.
 • Nhịp thở của bạn ngày càng nhanh hơn và có cảm giác như bạn không thể thở được.
 • Điểm lưu lượng đỉnh của bạn thấp hơn bình thường.
 • Trẻ em cũng có thể kêu đau bụng hoặc đau ngực.

Các triệu chứng sẽ không nhất thiết xảy ra đột ngột. Trên thực tế, chúng thường đến chậm trong vài giờ hoặc vài ngày.

Các triệu chứng hen suyễn có thể không xảy ra đột ngột

Các triệu chứng hen suyễn có thể không xảy ra đột ngột

Làm gì khi lên cơn hen suyễn?

Nếu bạn nghĩ rằng bạn đang lên cơn hen suyễn, bạn nên:

 • Ngồi thẳng lưng (không nằm) và cố gắng hít thở chậm và ổn định. Cố gắng giữ bình tĩnh, vì hoảng loạn sẽ khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn.
 • Hít 1 lần ống thuốc cắt cơn cứ sau 30 đến 60 giây, tối đa là 10 lần.
 • Gọi cấp cứu nếu bạn không mang theo ống hít, bạn cảm thấy tồi tệ hơn mặc dù đã sử dụng ống hít. Đừng bao giờ sợ hãi khi kêu cứu trong trường hợp khẩn cấp.
 • Cố gắng mang theo thông tin chi tiết về các loại thuốc (hoặc kế hoạch bệnh hen suyễn cá nhân của bạn) khi đến bệnh viện nếu có thể.

Hãy luôn mang theo ống hít để phòng khi cơn hen suyễn đến bất ngờ

Hãy luôn mang theo ống hít để phòng khi cơn hen suyễn đến bất ngờ

Nếu các triệu chứng của bạn được cải thiện và bạn không cần gọi cấp cứu, hãy hẹn khẩn cấp trong ngày để gặp bác sĩ.

Lời khuyên này không dành cho những người đang điều trị SMART hoặc MART, hãy hỏi bác sĩ xem bạn phải làm gì nếu bạn lên cơn suyễn.

Làm gì sau cơn hen suyễn?

 • Bạn nên gặp bác sĩ trong vòng 48 giờ sau khi rời bệnh viện, hoặc lý tưởng nhất là ngay trong ngày nếu bạn không cần điều trị tại bệnh viện.
 • Nói chuyện với bác sĩ về bất kỳ thay đổi nào có thể cần thực hiện để kiểm soát tình trạng của bạn một cách an toàn. Ví dụ, liều điều trị của bạn có thể cần được điều chỉnh hoặc bạn có thể cần được hướng dẫn cách sử dụng ống hít của mình một cách chính xác.

Ngăn ngừa cơn hen suyễn

 • Tuân theo kế hoạch điều trị bệnh hen suyễn cá nhân của bạn và dùng tất cả các loại thuốc của bạn theo quy định. Kiểm tra bệnh hen suyễn thường xuyên với bác sĩ ít nhất mỗi năm một lần và kiểm tra xem bạn đang sử dụng ống hít của mình một cách chính xác chưa.
 • Tránh những thứ gây ra các triệu chứng của bạn bất cứ khi nào có thể. Đừng bỏ qua các triệu chứng của bạn nếu chúng đang trở nên tồi tệ hơn hoặc bạn cần sử dụng ống hít cắt cơn của mình thường xuyên hơn bình thường.

Gặp bác sĩ ngay nếu các triệu chứng của bạn trở nên tồi tệ hơn

Gặp bác sĩ ngay nếu các triệu chứng của bạn trở nên tồi tệ hơn

Lời khuyên cho bạn bè và gia đình

Điều quan trọng là bạn bè và gia đình của bạn biết cách giúp đỡ trong trường hợp khẩn cấp. Có thể hữu ích khi tạo bản sao kế hoạch bệnh hen suyễn cá nhân của bạn và chia sẻ nó với những người có thể cần biết phải làm gì khi bạn lên cơn. Bạn có thể chụp ảnh kế hoạch của mình trên điện thoại để gửi cho người khác một cách dễ dàng.

Hùng Hy mong rằng bài viết trên sẽ giúp bạn có những hành động kịp thời khi lên cơn hen suyễn. Chúc bạn và gia đình luôn hạnh phúc và thật nhiều sức khỏe!

Xem thêm: Buồng đệm Wellmed

Liên kết hợp tác

Gọi điện ngay
nhận tư vấn