10 mẹo để đánh bại chứng mất ngủ

Thay đổi lối sống đơn giản có thể tạo ra sự khác biệt cho chất lượng giấc ngủ của bạn. Hãy làm theo 10 lời khuyên sau để có một giấc ngủ ngon hơn và loại bỏ chứng mất ngủ.

Giữ giờ ngủ đều đặn

Đi ngủ và thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày sẽ lập trình cho cơ thể bạn có một giấc ngủ ngon hơn. Chọn thời điểm mà bạn có thể cảm thấy mệt mỏi và buồn ngủ.

Tạo một không gian ngủ thoải mái

  • Phòng ngủ của bạn phải là một nơi yên bình để nghỉ ngơi và ngủ. Nhiệt độ, ánh sáng và tiếng ồn nên được kiểm soát để không gian phòng ngủ giúp bạn đi vào giấc ngủ. Điều này nhất thiết cần được duy trì đều đặn.
  • Nếu bạn có một con vật cưng ngủ trong phòng với bạn, hãy cân nhắc chuyển nó đi nơi khác nếu nó thường làm phiền bạn vào ban đêm.
  • Thật khó để có được giấc ngủ ngon trên một tấm đệm quá mềm hoặc quá cứng, hoặc một chiếc giường quá nhỏ hoặc cũ.

Không gian ngủ thoải mái, yên tĩnh sẽ giúp bạn có được giấc ngủ ngon và sâu hơn

Không gian ngủ thoải mái, yên tĩnh sẽ giúp bạn có được giấc ngủ ngon và sâu hơn 

Luyện tập thể dục đều đặn cũng giúp ích trong điều trị chứng mất ngủ

Tập thể dục vừa phải thường xuyên, chẳng hạn như bơi lội hoặc đi bộ, có thể giúp giảm bớt phần nào căng thẳng tích tụ trong ngày. Nhưng hãy đảm bảo rằng bạn không tập thể dục quá mạnh, chẳng hạn như chạy hoặc tập thể dục quá gần giờ đi ngủ, vì nó có thể khiến bạn tỉnh táo và không thấy buồn ngủ.

Tìm hiểu thêm về lối sinh hoạt hàng ngày của bạn

  • Cắt giảm lượng caffeine trong trà, cà phê, nước tăng lực hoặc cola, đặc biệt là vào buổi tối. Caffeine cản trở quá trình đi vào giấc ngủ và cũng ngăn chặn giấc ngủ sâu. Thay vào đó, hãy uống một ly sữa ấm hoặc trà thảo mộc.
  • Quá nhiều thức ăn hoặc rượu, đặc biệt là vào đêm muộn, có thể làm gián đoạn giấc ngủ của bạn. Rượu có thể giúp bạn dễ ngủ ban đầu, nhưng nó sẽ làm gián đoạn giấc ngủ của bạn sau đó vào ban đêm.
  • Nicotine là một chất kích thích. Những người hút thuốc mất nhiều thời gian để đi vào giấc ngủ hơn, thức dậy thường xuyên hơn và thường có giấc ngủ bị gián đoạn hơn.

Cố gắng thư giãn trước khi đi ngủ

Tắm nước ấm, nghe nhạc hoặc tập yoga nhẹ nhàng để thư giãn tinh thần và cơ thể.

Nghe nhạc du dương, nhẹ nhàng sẽ giúp bạn thư giãn trước khi ngủ có thể giúp cải thiện chứng mất ngủ

Nghe nhạc du dương, nhẹ nhàng sẽ giúp bạn thư giãn trước khi ngủ có thể giúp cải thiện chứng mất ngủ

Viết ra những lo lắng của bạn

Nếu bạn có xu hướng nằm trên giường suy nghĩ về mọi thứ bạn phải làm vào ngày mai, hãy dành thời gian trước khi đi ngủ để lên kế hoạch cho ngày hôm sau. Mục đích là để tránh làm những điều này khi bạn đang cố gắng ngủ.

Nếu bạn không thể ngủ, hãy thức dậy

Nếu bạn không ngủ được, đừng nằm đó mà lo lắng về điều đó. Hãy đứng dậy và làm một việc gì đó mà bạn cảm thấy thư giãn cho đến khi bạn cảm thấy buồn ngủ trở lại, sau đó quay trở lại giường.

Trên là những cách để giúp chứng mất ngủ của bạn dần biến mất và bạn sẽ có được một giấc ngủ ngon hơn. Hùng Hy hy vọng đây là thông tin bổ ích cho bạn!

Liên kết hợp tác

Gọi điện ngay
nhận tư vấn