7 dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh tim

Bệnh tim mạch ngày càng phổ biến và được y khoa xếp vào nhóm bệnh nan y, có khả năng gây tử vong cao.

 

Dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh tim

Dưới đây là 7 dấu hiệu cảnh báo bệnh tim theo các chuyên gia ở Trung tâm Y học Saint Michael, Mỹ cho biết:

1. Nhịp tim không đều, loạn nhịp

Nhịm tim là dấu hiệu hàng đầu để phát hiện bệnh tim mạch. Tim bỏ nhịp, đập quá nhanh hay quá chậm đều nguy hại đến sức khỏe. Nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh tim đập nhanh là mắc bệnh CAD, hạn chế máu lưu thông đến tim và hạn chế các chức năng khác của tim. Suy tim cũng là nguyên nhân làm rối loạn nhịp tim, do tim yếu, không có khả năng bơm máu nên phải đập nhanh hơn và mạnh hơn.

 

2. Ngáy, ngưng thở, khó thở khi ngủ

Nhóm người mắc phải các chứng bệnh này có tỷ lệ mắc bệnh tim cao gấp 3 lần trong vòng 5 năm so với những người bình thường, nhất là ngưng thở khi ngủ. Nguyên nhân là do khi ngủ lượng oxy mang máu tới cho tim bị giảm mạnh. Nếu bị bệnh thì tim bên phải sẽ bị tổn thương nhiều nhất, khả năng bơm máu lên phổi gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, những người mắc bệnh liên quan đến hô hấp cần đi khám càng sớm càng tốt để tìm nguyên nhân, đặc biệt là sức khỏe tim để có biện pháp phòng ngừa sớm.

3. Đau thắt ngực hoặc vai

Đau thắt ngực hay cơn đau thắt ngực, gây khó thở thường là triệu chứng của bệnh động mạch vành. Nguyên nhân là do động mạch bị tắc nghẽn, làm giảm khả năng đưa máu đến tim và làm cho tim suy yếu.

Nếu phát hiện đau ngực, nên nghỉ ngơi và đi khám bác sĩ ngay để điều trị kịp thời.

>>> Máy đo huyết áp

4. Khó thở

Khó thở là do tim không đủ mạnh để bơm oxy tuần hoàn trong máu, nhất là khi leo cầu thang, leo lên sân thượng, những lúc làm việc nặng, gắng sức và căng thẳng… nhưng nó cũng là dấu hiệu ban đầu của nhóm người mắc bệnh tim, phổi làm cho việc thở khó khăn, trong phổi tích tụ nhiều dịch đờm và đôi khi dễ nhầm với các loại bệnh khác. 

Khi gặp hiện tượng này thì nên đi khám bác sĩ, kiểm tra hệ thống hô hấp và làm một số xét nghiệm cần thiết để kiểm tra chức năng tim, phổi để có kế hoạch điều trị, ăn uống và luyện tập cho phù hợp.

5. Gặp trở ngại trong vấn đề tình dục

Các chuyên gia tim mạch đều nhất trí cho rằng, kể cả đàn ông lẫn đàn bà nếu bị suy giảm ham muốn tình dục thì nguy cơ mắc bệnh tim rất cao, đặc biệt là mắc phải căn bệnh rối loạn cương dương (ED) hay liệt dương. Riêng ở phụ nữ, nếu máu không đến được bộ phận sinh dục, không gây hưng phấn hoặc gây khó chịu thì trước hết cần kiểm tra các bệnh lý tim mạch, tuy nhiên mức độ còn tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Theo các chuyên gia ở Bệnh viện Mayo Clinic thì đàn ông 40 - 49 tuổi nếu mắc phải căn bệnh này thì tỷ lệ mắc bệnh tim cao gấp đôi so với người bình thường. Thực tế, cứ 3 người đàn ông đến chữa bệnh tim thì có 2 mắc bệnh ED. Lý do, mạch máu bị thu hẹp, xơ cứng nên máu không lưu thông được đến bộ phận sinh dục, trong khi đó các mạch máu đến tim lại nhỏ hơn nên dễ bị thiếu ôxy, dưỡng chất đưa lên não, gây mệt mỏi và nhiều biến chứng khác.

>>> Điều trị suy tĩnh mạch bằng vớ y khoa tạo áp lực

 

6. Sưng đau, chảy máu lợi

Sưng đau lợi hay nướu răng không chỉ là căn bệnh viêm răng lợi bình thường mà nó còn là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ mắc bệnh tim. Nên đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt để có biện pháp ngăn ngừa, chữa trị, giúp máu tuần hoàn tốt, làm cho hơi thở thơm tho và nhiều lợi ích khác.

7. Sưng đau chân, bàn chân

Không nên bỏ qua các dấu hiệu sau: phù nề chân, khuỷu chân, ngón chân (trừ khi đi giày dép chật). Đây là hiện tượng giữ nước, chuyên môn gọi là bệnh phù nề, giữ dịch, dấu hiệu cảnh báo bệnh động mạch vành (CAD), suy tim và các dạng bệnh tim mạch khác.

Thông thường, hiện tượng phù nề xảy ra khi tim không đủ mạnh để bơm máu và các chất thải ra khỏi mô. Phù thường xuất hiện ở bàn chân, mắt cá, ngón chân, ngón tay... tức là những vị trí ở xa tim bởi những nơi này tuần hoàn máu kém hơn so với ở những vị trí gần tim.

Máy Tạo OxyBản lĩnh đàn ôngmáy đo huyết ápHùng hymáy xông mũi họngmáy đo đường huyếtTre khỏe đẹp