Sử dụng máy đo nồng độ oxy trong máu như thế nào?

Máy đo nồng độ oxy trong máu được dùng để kiểm tra xem máu của bạn đang mang bao nhiêu oxy.Thiết bị thường có hình dáng một chiếc kẹp nhỏ được đeo vào đầu ngón tay của bạn. Cách sử dụng máy đo nồng độ oxy trong máu rất đơn giản. Dưới đây là các bước bạn cần nắm vững để tiến hành đo chính xác. 

Máy đo nồng độ oxy trong máu hoạt động như thế nào?

Máy đo nồng độ oxy trong máu chiếu một chùm ánh sáng qua da. Nó ước tính mức oxy của bạn bằng cách đo phần trăm máu đang mang oxy. Mức oxy (hoặc độ bão hòa oxy, SpO2) hiển thị trên màn hình hiển thị.

Máy đo nồng độ oxy trong máu được sử dụng trong các văn phòng bác sĩ và bệnh viện. Bác sĩ có thể cho rằng bạn nên sử dụng thiết bị tại nhà. Điều này có thể xảy ra đối với những người có tình trạng ảnh hưởng đến mức oxy của họ. Ví dụ bao gồm những người có vấn đề về tim hoặc phổi lâu dài hoặc nhiễm trùng như COVID-19.

Máy đo nồng độ oxy trong thường được sử dụng tại nhà

Máy đo nồng độ oxy trong thường được sử dụng tại nhà

Tại sao nên sử dụng máy đo nồng độ oxy trong máu?

Thông thường, nồng độ oxy trong máu thấp gây ra các triệu chứng như mệt mỏi hoặc khó thở. Nhưng với một số vấn đề sức khỏe, bạn có thể không có các triệu chứng do lượng oxy trong máu thấp. Bác sĩ có thể đề nghị kiểm tra lượng oxy của bạn vào những thời điểm khác nhau. Điều này có thể giúp bạn biết khi nào bạn cần được chăm sóc y tế ngay cả khi bạn không có triệu chứng.

Sử dụng máy đo nồng độ oxy trong máu như thế nào?

- Bật máy đo nồng độ oxy trong máu. 

- Kiểm tra xem nó có pin hay không. 

- Kẹp nó vào đầu ngón tay. 

- Móng tay của bạn phải hướng lên trên. 

- Nhấn nút và giữ yên tay. Bạn sẽ thấy kết quả sau vài giây.

Thiết bị cho hai kết quả: nồng độ oxy trong máu (SpO2) và nhịp tim (PR) của bạn. Bác sĩ có thể giúp bạn biết những con số nào là bình thường đối với bạn. 

*Lưu ý: Thiết bị có thể không hiển thị bất kỳ kết quả nào nếu bạn bị lạnh tay, sơn móng tay hoặc móng tay giả. Làm ấm bàn tay của bạn, loại bỏ sơn móng tay trước khi tiến hành đo hoặc thử một ngón tay khác.

Bác sĩ có thể đề nghị kiểm tra mức oxy của bạn vào những thời điểm khác nhau, trong khi tập thể dục hoặc bất cứ lúc nào các triệu chứng của bạn trở nên tồi tệ hơn. Hãy ghi lại các mức độ của bạn trong trường hợp bạn cần đưa nó cho bác sĩ của bạn.

Sử dụng máy đo nồng độ oxy trong máu rất đơn giản

Sử dụng máy đo nồng độ oxy trong máu rất đơn giản

Khi nào cần tìm đến bác sĩ?

Bác sĩ có thể đã cho bạn biết những con số cần theo dõi khi bạn sử dụng máy đo oxy trong mạch. Theo dõi chặt chẽ những thay đổi về sức khỏe của bạn và nhớ liên hệ với bác sĩ nếu các triệu chứng của bạn trở nên tồi tệ hơn:

- Mức oxy trong máu (SpO2) của bạn giảm xuống dưới 95%. Điều này đúng ngay cả khi con số chỉ giảm xuống khi bạn đang hoạt động.

- Nếu bạn có một số vấn đề về sức khỏe chẳng hạn như COPD, mức oxy của bạn có thể luôn thấp hơn 95%. Hỏi bác sĩ của bạn số lượng oxy mà bạn nên mong đợi khi sử dụng máy đo nồng độ oxy trong máu của bạn. Tìm ra số nào là dấu hiệu cho thấy bạn nên gọi để được giúp đỡ.

Bạn nên tìm đến bác sĩ nếu chỉ số SPO2 xuống dưới 95%

Bạn nên tìm đến bác sĩ nếu chỉ số SPO2 xuống dưới 95%

Cách sử dụng máy đo nồng độ oxy trong máu rất đơn giản, chỉ cần bạn nắm được một số lưu ý nhỏ để thực hiện đo chính xác. Hùng Hy mong rằng bài viết trên sẽ có ích cho bạn và chúc bạn áp dụng thành công!

Liên kết hợp tác

Gọi điện ngay
nhận tư vấn