4 loại mứt ngon nhất ngày Tết Việt Nam

Đối với văn hóa của người Việt, mứt là một trong những loại thực phẩm truyền thống không thể thiếu trong ngày Tết. Cùng nhau chúc Tết, hỏi thăm sức khỏe, uống trà nóng và dùng mứt đã trở thành một nét đẹp văn hóa trong đời sống của người Việt. Mứt hấp dẫn từ người già đến trẻ em bởi màu sắc sặc sỡ và hương thơm ngào ngạt. Dưới đây là 4 loại mứt ngon nhất bạn nên thử trong dịp Tết Nhâm Dần.

Mứt dừa

Mứt dừa là loại mứt lâu đời nhất, truyền thống nhất của người Việt Nam. Trải qua nhiều lần thay đổi, mứt dừa truyền thống vẫn giữ được vị ngọt và béo vừa phải, dai và giòn rất thú vị. Dừa là loại mứt yêu thích nhất của người Việt Nam. Mỗi người có một cách thưởng thức riêng nên hương vị và màu sắc trong cách làm mứt cũng rất riêng biệt. Mứt dừa truyền thống chỉ có một màu trắng đơn điệu, nhưng trải qua nhiều năm thì có vài màu tự nhiên như mứt dừa socola, cà phê sữa, sữa.

Tuy cùng là mứt dừa nhưng mỗi nơi lại làm theo một kiểu khác nhau. Để thưởng thức món mứt dừa ngon và đặc biệt của Việt Nam, bạn hãy thử khi đến thành phố Hồ Chí Minh hay Hà Nội vì một trong những món ăn truyền thống của Hà Nội trong ngày Tết cũng chính là mứt dừa.

Mứt dừa ngày nay có rất nhiều màu sắc

Mứt dừa ngày nay có rất nhiều màu sắc

Mứt gừng

Mứt gừng có màu vàng nhạt, cay cay luôn xuất hiện trong ngày Tết của người Việt. Trong những ngày đầu xuân, tính ấm của gừng có tác dụng giữ ấm cơ thể, lành tính, rất tốt cho sức khỏe.

Mứt gừng thường được dùng với trà nóng

Mứt gừng thường được dùng với trà nóng

Mứt tắc

Làm mứt tắc là một quá trình tỉ mỉ nhưng rất thú vị đối với người nội trợ, chọn những quả tắc tươi còn trên cành, gọt vỏ, bỏ hạt và đun cho đến khi thành mứt. Hũ mứt tắc thành phẩm có màu vàng trong của đường kết tinh, nhìn là muốn ăn ngay. Các loại mứt tắc có nhiều vị khác nhau phù hợp với sở thích từng người: mứt tắc khô, mứt tắc ướt,… Mứt tắc có vị đắng, ngọt nên có tác dụng bổ âm, trị ho và một số bệnh khác.

Mứt tắc có màu rất hấp dẫn

Mứt tắc có màu rất hấp dẫn

Mứt đậu

Mỗi loại đậu đều có hình dáng thú vị riêng, vì vậy bạn có thể tự tay làm những loại mứt với loại đậu mà mình yêu thích. Cách làm mứt đậu que rất dễ. Đun sôi đậu với nước rồi trộn với đường. Ý nghĩa của mứt đậu là sự thành công cho mọi người. Một số loại mứt đậu: mứt đậu trắng, mứt đậu phộng, mứt hạt sen.

Mứt hạt sen được rất nhiều gia đình Việt Nam ưa thích

Mứt hạt sen được rất nhiều gia đình Việt Nam ưa thích

Trên đây là 4 loại mứt ngon nhất ngày Tết Việt Nam mà Hùng Hy giới thiệu đến bạn. Chúc bạn năm mới nhiều sức khỏe và thành công!

Liên kết hợp tác

Gọi điện ngay
nhận tư vấn