Cách sử dụng nhiệt kế chuẩn tại nhà

Nhiệt độ cơ thể được đo chính xác bằng nhiệt kế. Nhiệt kế kỹ thuật số an toàn hơn nhiệt kế thủy tinh vì chúng không chứa thủy ngân. 

Khoảng nhiệt độ cơ thể bình thường là 98,6 độ F đến 100 độ F. Có ba cách để đo nhiệt độ: bằng trực tràng, bằng miệng, bằng cánh tay. Sau đây là cách sử dụng nhiệt kế chuẩn tại nhà.

Qua trực tràng

Nếu con bạn từ 1 tháng tuổi đến 5 tuổi, hãy kiểm tra nhiệt độ trực tràng của trẻ nếu bạn nghĩ rằng trẻ bị sốt. Thực hiện theo các bước:

+ Hãy sử dụng nắp đậy đầu đo cùng với nhiệt kế của bạn. Nếu bạn không có nắp đậy đầu dò, hãy sử dụng nhiệt kế riêng để đo nhiệt độ ở trực tràng và miệng.

+ Sử dụng chất bôi trơn gốc nước trên phần cuối của nhiệt kế.

+ Đặt trẻ nằm ngửa, co chân lên hoặc nằm sấp trong lòng bạn với chân hạ xuống.

+ Đặt nhiệt kế khoảng 1,5cm vào trực tràng nếu con bạn từ 1 tháng - 1 tuổi, hoặc 2,5 cm vào trực tràng nếu con bạn trên 1 tuổi. Giữ hai chân của trẻ gần nhau để trẻ không đẩy nhiệt kế ra ngoài. Giữ nó tại chỗ cho đến khi nó phát ra tiếng bíp. Lấy nó ra, dùng khăn giấy lau sạch phần cuối và đọc kết quả.

+ Nhớ rửa tay thật sạch bằng nước xà phòng ấm.

Nhiệt kế đo thực tràng phù hợp cho trẻ từ 1 – 5 tháng tuổi

Nhiệt kế đo thực tràng phù hợp cho trẻ từ 1 – 5 tháng tuổi

Nhiệt độ trực tràng không nên được thực hiện nếu con bạn:

+ Chưa đầy một tháng tuổi.

+ Sinh non (đợi đến ngày dự sinh của con bạn cộng thêm một tháng để đo nhiệt độ trực tràng).

+ Bị tiêu chảy.

+ Đang hóa trị.

+ Bị bệnh ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch.

+ Đã phẫu thuật vùng hậu môn (hỏi bác sĩ khi nào bắt đầu đo nhiệt độ trực tràng).

+ Bác sĩ của con bạn đã hướng dẫn bạn không sử dụng nhiệt độ trực tràng.

>>> Xem thêm: Mua nhiệt kế điện tử

Bằng miệng

Trẻ lớn hơn thường có thể được đo nhiệt độ bằng miệng. Trẻ em 4-5 tuổi thường phản đối nhiệt độ trực tràng. Một đứa trẻ có thể không ngậm nhiệt kế trong miệng quá lâu cho đến khi chúng được 5-6 tuổi. Một nhiệt kế kỹ thuật số chỉ mất khoảng một phút để có kết quả. Thực hiện theo các bước:

+ Đặt nhiệt kế dưới lưỡi của trẻ cho đến khi nhiệt kế phát ra tiếng bíp. Bảo trẻ ngậm chặt môi nhưng không cắn nhiệt kế. Thường sẽ hữu ích nếu trẻ ậm ừ để giúp trẻ vượt qua thời gian và giữ im lặng. Nhiệt kế kỹ thuật số sẽ phát ra tiếng bíp khi sẵn sàng đọc. Lấy nhiệt kế ra và đọc.

+ Hãy nhớ rằng đồ uống lạnh hoặc nóng hoặc kẹo cao su có thể làm thay đổi nhiệt độ miệng. Chờ 15 phút sau khi ăn hoặc uống trước khi đo nhiệt độ bằng miệng.

Trẻ từ 5 – 6 tuổi có thể dễ dàng sử dụng nhiệt kế đo miệng

Trẻ từ 5 – 6 tuổi có thể dễ dàng sử dụng nhiệt kế đo miệng

Kẹp nách

Các nghiên cứu cho thấy nhiệt độ dưới cánh tay chỉ chính xác đối với trẻ sơ sinh dưới một tháng tuổi.Việc sử dụng phương pháp này cho những trẻ khác không phải lúc nào cũng mang lại kết quả đo nhiệt độ đáng tin cậy. Chỉ sử dụng phương pháp này nếu trẻ có điều kiện không cho phép nhiệt độ trực tràng hoặc nếu trẻ không thể sử dụng nhiệt kế ở miệng. Thực hiện theo các bước:

+ Đặt phần cuối của nhiệt kế vào giữa nách của con bạn. Đảm bảo nhiệt kế chỉ ở giữa da và quần áo không nằm trong đường đi.

+ Đưa cánh tay của con bạn xuống gần bên cạnh.

+ Giữ chặt nhiệt kế tại chỗ cho đến khi nó phát ra tiếng bíp (có thể mất đến 5 phút). Nếu con bạn rúm ró và bạn không thể giữ chặt cánh tay áp vào cơ thể với nhiệt kế tại chỗ, bạn sẽ không thể nhận được kết quả chính xác.

+ Lấy nhiệt kế ra và đọc.

Cách sử dụng nhiệt kế kẹp nách rất đơn giản

Cách sử dụng nhiệt kế kẹp nách rất đơn giản

Cách chăm sóc nhiệt kế của bạn

  • Sau khi sử dụng nhiệt kế, hãy tháo nắp đầu dò. 
  • Làm sạch đầu nhiệt kế bằng bông gòn hoặc khăn giấy có xà phòng và nước mát. 
  • Rửa sạch bằng nước mát.
  • Lưu trữ nó ở một nơi an toàn ngoài tầm với của trẻ em.

Khi nào cần tìm đến bác sĩ?

  • Tìm đến bác sĩ nếu nhiệt độ của con bạn cao hơn 101,5 độ F hoặc 38,5 độ C, hoặc làm theo hướng dẫn trước đó từ bác sĩ của bạn.
  • Nếu bạn đã sử dụng phương pháp đo nhiệt kế kẹp nách, hãy gọi cho bác sĩ ngay cả khi nhiệt kế không hiển thị nhiệt độ cao nếu con bạn có biểu hiện bị bệnh.
  • Khi bạn báo cáo nhiệt độ của con bạn, hãy cho bác sĩ biết bạn đã sử dụng phương pháp nào: bằng trực tràng, bằng miệng hoặc bằng đường dưới cánh tay.

Hùng Hy mong rằng bài viết trên sẽ có ích cho bạn, giúp bạn biết được cách sử dụng các loại nhiệt kế chuẩn tại nhà. Chúc bạn luôn vui khỏe!

Liên kết hợp tác

Gọi điện ngay
nhận tư vấn